Trang đính kèm trong website WordPress của bạn có tốt cho SEO không? Nếu không, bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO: Search Index Purge để xóa trang này, đồng thời loại bỏ nó khỏi chỉ mục của Google.

Trang đính kèm WordPress

Mặc định thì WordPress sẽ tạo ra một trang đính kèm riêng cho mỗi tệp tin được tải lên, bao gồm hình ảnh, audio và video… Bạn có thể vào Thư viện trong wp-admin để xem đường dẫn của trang đính kèm, được đánh dấu số 5 trong hình ảnh ví dụ ở dưới.

Trang đính kèm trong WordPress

Trang đính kèm này sẽ chứa những gì? Trang này chứa tiêu đề, các nội dung bao gồm tệp tin đính kèm, kích thước tệp tin và các thông tin khác như Chú thích và Mô tả (nếu có). Nếu bạn không sửa đổi tiêu đề và không bổ sung Chú thích và Mô tả thì trang đính kèm của bạn sẽ có những nội dung gì? Trang này có phải là trang có nội dung hữu ích không, hay chỉ là một trang có nội dung nghèo nàn? Đối với người dùng thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng các công cụ tìm kiếm như Google sẽ xem trang web của bạn có những trang có nội dung nghèo nàn. Nội dung nghèo nàn, nội dung mỏng (thin content) là một yếu tố quan trọng ảnh hướng đến xếp hạng của một trang web. Vì vậy, nếu bạn có những trang đính kèm không được tối ưu hóa, bạn không nên cho phép Google lập chỉ mục (index) những trang này.

Nếu Google và các công cụ tìm kiếm chưa lập chỉ mục trang đính kèm (chưa được tối ưu hóa) thì tốt. Nhưng nếu các trang này đã được lập chỉ mục, chúng ta nên xóa chỉ mục chúng càng sớm càng tốt. Và điều quan trọng là tránh để Google lập chỉ mục các trang tương tự trong tương lai, chỉ cho phép các trang có nội dung được tối ưu hóa. Điều này sẽ giúp cải thiện xếp hạng cho trang web.

Xóa trang đính kèm

Để xóa trang đính kèm của WordPress, bạn có thể sử dụng Yoast SEO, một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress. Nó cung cấp tùy chọn để chuyển hướng trang đính kèm đến URL của hình ảnh.

 1. Đăng nhập vào wp-admin.
 2. Chọn SEO -> Hiển thị khi tìm kiếm -> Media.
 3. Bật cho tùy chọn Chuyển tiếp đường dẫn đính kèm sang file đính kèm.
 4. Bấm nút Lưu thay đổi.

Yoast SEO Media

Nếu bạn không muốn Google lập chỉ mục (noindex) các trang đính kèm và không muốn chuyển hướng, bật Không cho tùy chọn Hiển thị Đa phương tiện trong kết quả tìm kiếm?.

Yoast SEO: Search Index Purge

Nếu các trang đính kèm đã được lập chỉ mục, chỉ cần xóa trang đính kèm sau đó Xóa URL trong Chỉ mục của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nếu bạn đã cập nhật và sử dụng Yoast SEO phiên bản 7.0-7.0.2, có thể trang đính kèm của bạn đã được lập chỉ mục chỉ vì một lỗi không mong muốn. Thiết lập chuyển tiếp trang đính kèm trong thiết lập đã bị thay đổi thành Không, dù cho trước đó bạn đã thiết lập là . Nếu tùy chọn chuyển hướng được đặt là Không, Yoast SEO sẽ tạo một sitemap cho các trang đính kèm để Google lập chỉ mục cho các URL có trong sitemap này. Mặc dù lỗi này đã được sửa nhanh chóng ngay sau đó, nhưng có thể không nhanh bằng tốc độ lập chỉ mục của Google, hoặc người dùng đã không kịp thời cập nhật lên phiên bản mới. Xem thêm thông tin này trên trang web chính thức của Yoast ở đây.

Để kiểm tra các URL đã được Google lập chỉ mục, chỉ cần tìm với từ khóa site:tenmiencuaban.com. Nếu phát hiện bất cứ một trang đính kèm trong danh sách, bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO: Search Index Purge để xóa các URL ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Yoast SEO: Search Index Purge là plugin giúp bạn xóa các URL đính kèm khỏi chỉ mục của Google nhanh nhất có thể. Điều này giúp các trang web có thể gặp phải quá nhiều trang nội dung mỏng trong chỉ mục tìm kiếm bằng cách xóa chúng theo cách nhanh nhất có thể. Chỉ cần cài đặt plugin này và sau đó bạn không cần phải làm gì thêm, yêu cầu Yoast SEO 7.5.3.

Yoast SEO: Search Index Purge

Cài đặt plugin này sẽ thực hiện hai điều sau:

 • Mỗi URL đính kèm sẽ trả lại mã trạng thái 410.
 • Sơ đồ trang web XML tĩnh, chứa tất cả các URL đính kèm trên một trang web nhất định sẽ được tạo. Ngày sửa đổi bài đăng cho mỗi URL đó là ngày kích hoạt và thời gian của plugin.

Sơ đồ trang web XML có ngày sửa đổi bài đăng gần đây sẽ đảm bảo rằng Google sẽ thu thập tất cả các URL đó một lần nữa. Mã trạng thái (Status code) 410 sẽ báo cho Google và các công cụ tìm kiếm rằng trang nãy đã bị xóa, điều này sẽ đảm bảo Google đưa chúng ra khỏi kết quả tìm kiếm của mình theo cách nhanh nhất có thể.

Sau sáu tháng, các URL đính kèm sẽ bị mất khỏi kết quả tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ xóa plugin xóa chỉ mục tìm kiếm và giữ cài đặt chuyển hướng của các URL đính kèm được đặt thành ““.

Không phải bất cứ trang đính kèm đều là thin content, nội dung nghèo, mỏng, nó tùy thuộc vào cách tối ưu hóa của bạn. Nếu bạn muốn tối ưu hóa hình ảnh và các trang đính kèm, đừng quên nhập Tiêu đề, Văn bản thay thế (Alt text), Chú thích và Mô tả cho mỗi hình ảnh mà bạn tải lên. Tôi đã có một số trang được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Chúc bạn thành công.

Tham gia cuộc thảo luận

11 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Chào bạn,

  Mình có 1 thắc mắc này: mình đã check site map thì chỉ có url của các post, page nên khả năng là không bị dính trường hợp này, các link ảnh trong bài viết thì k đc index trên google (gõ site:link ảnh).

  Nhưng ngặt nỗi là 1 số ảnh của mình lại build đc 1 số backlink => Link ảnh k index thì mình k đc juice gì từ backlink đó phải không bạn?

 2. mình cài đặt Yoast SEO: Search Index Purge để khắc phục. N trả về toàn lỗi 410, nhưng thông báo lại ghi số lượng lỗi 404 tăng lên. Vậy h nên làm gì để xử lý vậy bạn? Hơn nữa lỗi 410 của mình h tăng lên mấy nghìn r, phải làm sao?

  1. Vâng, lỗi 410 là để cho Google biết URL đó đã bị xóa, bạn chỉ cần chờ nó cập nhật thôi. Bạn có bao nhiêu trang đính kèm thì nó sẽ có bấy nhiêu trang 410, chờ thôi bạn. Khoảng 6 tháng sau, hoặc đến khi bạn tìm kiếm “site:sitecuaban.com” hoặc trong phần Sitemap của attachment-sitemap.xml không còn URL của trang đính kèm nào lập chỉ mục là bạn có thể gỡ plugin được. Cái 404 đó cứ bấm chọn Đã khắc phục là ok.

   1. Làm thế nào để kiểm tra biết được không còn trang đính kèm vậy bạn.Thế những cái lỗi 410 đó h để nguyên ak, hay chọn ĐÁNH DẤU LÀ CỐ ĐỊNH trong webmasters

    1. Cứ đánh dấu là LÀ CỐ ĐỊNH là được bạn, 410 mà Google nó báo là 404, nó tăng lên cho đến khi không còn URL đính kèm nào nữa là hết. Bạn vào mục Thư viện rồi lấy URL trang đính kèm như hình thứ nhất trong bài, truy cập vô đó, mã trạng thái trả về 410 tức là trang đã xóa. Sau này nếu bạn gỡ plugin thì nó sẽ chuyển hướng URL đính kèm sang URL của hình ảnh.

     1. cho mình hỏi, mình đã cài đặt Plugin Search Index Purge để khắc phục r. Mình cài được 3 tháng r, hnay mới vào kiểm tra thì thấy. Nhưng bài viết mình mới viết, nó cũng vẫn tạo ra link ảnh riêng là sao nhỉ.

     2. Link ảnh đó hồi nào nó cũng tạo, quan trọng là nó sẽ là 410 và không có trong Sitemap nên không sao bạn ạ.

 3. Mình đã bị giảm thứ hạng hơn cả tháng nay do thằng này thì phải. Giờ đã tìm ra nguyên nhân và vào đọc bài của bạn. Cho mình hỏi nếu đã cài xong plugin Yoast SEO: Search Index Purge và việc tiếp theo mình không cần phải cài đặt gì cả, Chỉ cần ngồi chờ. cho mình hỏi hên xui thì khoảng bao lâu thứ hạng mình mới được cải thiện trở lại? Có gì trả lời qua mail giúp mình với nhé. Đang rất hoang mang. xin cảm ơn!

  1. Bạn chỉ cần ngồi chờ Google nó gỡ chỉ mục cho các trang đính kèm. Google sẽ thông báo trong Search Console là các trang 404 tăng lên nghĩa là OK rồi đó bạn. Theo Yoast thì 6 tháng là chậm nhất. Bạn tìm kiếm với từ khóa site:sitecuaban.com để theo dõi quá trình. Trong Search Console cũng sẽ giảm số trang lập cho mục cho attachment-sitemap.xml xuống 0 là được.