VirtualBox là phần mềm tạo máy ảo miễn phí tốt nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng VirtualBox để cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính.

VirtualBox có sẵn để cài đặt trên Windows, Linux Ubuntu, Mac OS X và Solaris. Vì VirtualBox là một phần mềm ảo hóa các nền tảng, nên bạn có thể sử dụng VirtualBox để cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính. Điều đó có nghĩa là gì? Nếu như bạn có thể cài đặt VirtualBox trên máy tính thì bạn cũng có thể tạo nhiều máy ảo để sử dụng các hệ điều hành khác thông qua VirtualBox.

VirtualBox nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó cũng rất mạnh mẽ và cung cấp đầy đủ các tính năng không thua kém VMware Workstation. Đặc biệt là nó rất nhẹ và miễn phí.

VirtualBox là phần mềm tạo máy ảo miễn phí tốt nhất
Bạn có thể dễ dàng cài đặt và quản lý nhiều hệ điều hành như Ubuntu, CentOS, Mac OS X và Windows trên cùng một máy tính với VirtualBox.

Lợi ích khi sử dụng máy ảo

Thay vì sử dụng nhiều máy tính cho nhiều hệ điều hành khác nhau, bạn có thể sử dụng máy ảo. Có nhiều lợi ích khi bạn sử dụng máy ảo:

 • Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc: các công nghệ ảo hóa của VirtualBox có thể giúp bạn chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc và trên cùng một máy tính. Có lẽ bạn đã từng cài đặt và sử dụng song song các hệ điều hành với nhau, nhưng bạn chỉ boot được 1 trong số đó. VirtualBox cho phép bạn khởi động 2 hoặc nhiều hệ điều hành trên máy tính của bạn.
  Chẳng hạn bạn có thể boot và sử dụng nhiều phiên bản của Ubuntu, Windows, Mac OS X ngay trên Windows 7 của bạn.
 • Tìm hiểu về hệ điều hành: nhiều khi bạn muốn làm quen để sử dụng thành thạo các hệ điều hành nhưng lại lo lắng về lỗi và hỏng máy. VirtualBox giúp bản giải quyết vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu về các hệ điều hành như Linux, Mac OS X và cài đặt các phần mềm tùy ý mà không sợ lỗi máy.
  VirtualBox cũng cho phép bạn tạo ra một ảnh chụp (snapshots) để lưu trạng thái hiện tại của một máy ảo. Bạn có thể khôi phục máy ảo trong trường hợp nó bị lỗi, giống như bạn tạo 1 file ghost để ghost khi máy tính bị lỗi vậy.
 • Tiết kiệm và khai thác tối đa tài nguyên của máy tính: VirtualBox có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể vào các phần cứng và điện. Hầu hết các máy tính ngày nay chỉ sử dụng một phần nhỏ tài nguyên của phần cứng và điện năng nên điều đó gây ra một sự lãng phí rất lớn.
  Giả sử máy tính của bạn có sức mạnh để xử lý hai hệ điều hành trong một lúc. Nhưng bạn lại đi mua một máy tính khác chỉ để sử dụng được hệ điều hành đó. Bạn nên cân nhắc cài hệ điều hành đó trên máy tính hiện có thông qua VirtualBox. Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khổng lồ trong việc mua máy tính mới.
 • Tiết kiệm thời gian và không gian: bạn hãy thử nghĩ rằng nếu bạn có hai máy tính và bạn muốn sử dụng chúng cùng một lúc. Điều này là quá khó khăn để thao tác và di chuyển trong khi bạn có thể chạy và làm việc trên cả hai hệ điều hành trên một máy tính với VirtualBox.

Trên đây chỉ là một số ít lợi ích mà các phần mềm ảo hóa như VirtualBox mang lại cho bạn. Bạn nên download và cài đặt VirtualBox trên máy tính và bạn sẽ hài lòng về mọi mặt.

Tính năng của VirtualBox

Để trải nghiệm các tính năng của VirtualBox, bạn nên cài đặt và sử dụng nó. VirtualBox cung cấp nhiều tính năng không thua kém gì các phần mềm tạo máy ảo khác như VMware Workstation… nhưng nó nhẹ hơn và yêu cầu phần cứng cũng ít hơn.

Sau đây là một số tính năng đáng chú ý của VirtualBox:

 • Khả năng tương thích: VirtualBox tương thích trên hầu hết các hệ điều hành chạy 32 bit và 64 bit. Các máy ảo được tạo ra có tính năng giống hệt như một hệ điều hành chạy tren một máy tính vật lý.
  Máy ảo được tạo ra có thể chạy trên tất cả các máy chủ khác nhau. Ví dụ, bạn tạo một máy ảo Ubuntu trên Windows 7, sau đó bạn có thể sao chép máy ảo này và chạy nó trên một hệ điều hành Mac OS X có cài đặt VirtualBox.
 • Không yêu cầu phần cứng ảo hóa: không giống như các công nghệ ảo hóa của các phần mềm khác, VirtualBox không yêu cầu một máy tính có hỗ trợ phần cứng ảo hóa như Intel VT-x hoặc AMD-V. Vì vậy bạn có thể chạy nó trên các phần cứng đời cũ và các phần cứng không hỗ trợ tính năng ảo hóa.
 • Guest Additions: shared folders, seamless windows, 3D virtualizationVirtualBox Guest Additions là gói phần mềm dùng để cài đặt trong các máy ảo nhằm hỗ trợ tăng hiệu suất và tính năng cho máy ảo. Với gói Guest Additions này, bạn có thể chỉnh full màn hình trong VirtualBox, điều chỉnh độ phân giải màn hình, tăng tốc đồ họa 3D…
 • Hỗ trợ phần cứng tuyệt vời: VirtualBox hỗ trợ:
  • Đa xử lý (multiprocessing): VirtualBox có thể xử lý lên đến 32 CPU cho mỗi máy ảo. Mặc dù máy tính của bạn có bao nhiêu CPU cũng được.
  • Hỗ trợ USB: bạn không cần phải cài đặt bất kỳ driver cụ thể nào trên máy tính mà vẫn có thể dùng USB trong VirtualBox. Bạn cũng có thể kết nối bất cứ loại USB nào bạn muốn mà không bị giới hạn.
  • Tương thích phần cứng: hỗ trợ hầu hết các thiết bị, bao gồm trình điều khiển ổ cứng IDE, SCSI và SATA, card mạng ảo và cả card âm thanh ảo.
  • VirtualBox còn hỗ trợ nhiều hơn thế nữa…
 • Snapshots: đây là tính năng chụp lại một ảnh hiện tại của máy ảo. Bạn có thể khôi phục hiện trạng của máy ảo về trước đó nếu như máy ảo xãy ra lỗi. Cái này giống như tạo ảnh ghost và ghost cho Windows vậy. Bạn có thể chụp snapshots ngay cả khi máy ảo đang chạy.

Trên đó là một số tính năng mà VirtualBox cung cấp, còn nhiều tính năng nữa mà mình cũng chưa sử dụng đến. Các bạn có thể xem thêm tại trang chính thức của VirtualBox.

Bạn có thể cài đặt VirtualBox trên Ubuntu, CentOS, Windows và Mac OS X… Bây giờ hãy trải nghiệm nhiều hệ điều hành trên một máy tính mà bạn muốn với VirtualBox.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *