Trang chủ » Thủ thuật Web » Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPress nhằm giúp trang web tải nhanh hơn bằng cách giảm kích cỡ mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh. Đây là một khuyến nghị của Google Pagespeed, rất tốt cho SEO và có rất nhiều lợi ích nếu như trang web của bạn chứa các hình ảnh đã được tối ưu hóa.

 • Hình ảnh được giảm kích cỡ vì thế nó được tải nhanh hơn đến người dùng.
 • Tiết kiệm băng thông và dung lượng lưu trữ cho máy chủ web.

Tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Các hình ảnh bạn tạo ra bằng các phần mềm Photoshop và GIMP trông rất tuyệt vời nhưng nó có dung lượng khá lớn. Điều này là do những hình ảnh được định dạng làm cho họ dễ dàng hơn để thao tác theo những cách khác nhau.

Đối với các hình ảnh có kích thước lớn lên đến một vài megabyte, nếu bạn nhúng các hình ảnh này vào trang web của bạn, nó sẽ rất chậm để có thể tải về. Máy chủ web của bạn cũng mất nhiều dung lượng hơn để lưu trữ và mất nhiều băng thông hơn cho những hình ảnh này.

Tối ưu hóa hình ảnh cho website có nghĩa là biên dịch lại hình ảnh của bạn trong một định dạng thân thiện với trang web và loại bỏ một số dữ liệu không cần thiết.

Nó hoạt động như thế nào?

Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPressTối ưu hóa hình ảnh cho website đơn giản chỉ là loại bỏ tất cả dữ liệu không cần thiết được lưu giữ trên hình ảnh của bạn, có thể bạn sẽ cần lưu hình ảnh với một định dạng khác. Bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa cho các hình ảnh lên đến 90%.

Hình ảnh ban đầu được tạo ra và nén ở định dạng Lossless. Có nghĩa rằng nó chứa tất cả thông tin cần thiết để tạo ra hình ảnh. Vì vậy, với định dạng này, hình ảnh có đầy đủ thông tin hơn nhưng nó có kích cỡ rất lớn.

Bạn sẽ có một hình ảnh được nén ở định dạng Lossy nếu như bạn loại bỏ các dữ liệu không cần thiết từ một hình ảnh với định dạng Lossless. Hình ảnh nén ở định dạng Lossy trông khác so với hình ảnh ở định dạng Lossless, tuy nhiên bạn rất khó phân biệt bằng mắt thường. Nén Lossy là tốt hơn cho trang web, hình ảnh chứa ít dữ liệu, tốn ít bộ nhớ nhưng vẫn giữ được ảnh như ban đầu.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tối ưu hóa hình ảnh cho website bằng cách thay đổi kích thước phù hợp với trang web. Đương nhiên bạn có thể hiển thị hình ảnh trên trang web bằng HTML và CSS, tuy nhiên trình duyệt người dùng vẫn phải tải hình ảnh này đầy đủ trước khi hiển thị một kích thước khác cho trang web.

Bạn hãy nghĩ xem? Bạn tải một hình ảnh với kích cỡ 50px 50px nhưng bạn lại hiển thị ra trang web với HTML và CSS chỉ có 20px 20px. Tại sao bạn không thay đổi kích cỡ hình ảnh thành 20px 20px trước khi tải lên trang web của bạn?

Làm thế nào đối ưu hóa hình ảnh cho website và WordPress?

Tối ưu hóa hình ảnh cũng đòi hỏi bạn có một kỷ thuật chỉnh sửa hình ảnh. Bằng cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể có một hình ảnh được tối ưu hóa. Dưới đây là một số kỷ thuật:

 • Loại bỏ các khoảng trắng xung quanh hình ảnh, các khoảng trắng xung quanh thật sự không cần thiết. Sử dụng CSS padding nếu như bạn muốn có một khoảng trắng xung quanh.
 • Sử dụng một định dạng thích hợp cho hình ảnh. Nếu hình ảnh của bạn không có quá nhiều màu sắc và không phải là một ảnh động, bạn có thể định dạng với JPG thay vì GIF.
 • Lưu hình ảnh với một kích thước phù hợp. Không nên lưu hình ảnh có kích thước lớn hơn so với kích thước cần được hiển thị trên trang web.

Kraken.io là một trang web cung cấp dịch vụ tối ưu hóa hình ảnh với cả hai chế độ Lossy và Lossless. Nó hỗ trợ hầu hết các thể loại hình ành như JPG, JPEG, PNG và cả GIF… Bạn có thể sử dụng miễn phí hoặc mua gói PRO để sử dụng đầy đủ các tính năng nâng cao.

Bạn cũng có thể sử dụng một số dịch vụ online như Tiny PNG (đối với hình ảnh định dạng PNG và JPG, JPEG) và Online GIF optimizer (đối với hình ảnh định dạng GIF).

Tối ưu hóa hình ảnh cho website WordPress

Tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress

Đối với WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin tối ưu hóa hình ảnh như EWWW Image OptimizerSmush Image Compression and Optimization

Như vậy, tối ưu hóa hình ảnh cho website là một trong những điều cần phải thực hiện, điều này giúp trang web tải nhanh hơn, tiết kiệm tài nguyên cho máy chủ và vì vậy nó rất tốt cho SEO.

Trả lời

3 Bình luận

 1. Avatar của bạch hoa hồng

  Mình giới thiệu với bác và một số độc giả trang web giúp tối ưu hình ảnh giảm 90% dung lương nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh,có sẳn plugin để cài cho wordpress vs API đó là Kraken.io

 2. Avatar của Administrator

  Tải nhanh mà đỡ tốn băng thông 😀