Theme là một phần quan trọng của một trang web. Bài viết này sẽ đưa ra một số cách tốt nhất để chọn theme WordPress chuẩn SEO. Đây cũng là các yếu tố để lựa chọn theme cho tất cả các trang web được xây dựng trên tất cả các mã nguồn khác như WordPress, Blogger, Joomla và XenForo…

Nội dung của một trang web là yếu tố quyết định cho một trang web chất lượng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều số yếu tố khác có thể giúp bạn cải thiện chất lượng của một trang web như giao diện, các liên kết đến trang web của bạn. Mà giao diện là một yếu tố quan trọng tiếp theo nội dung mà bạn có thể chủ động cải thiện nó tốt hơn. Một trang web có một giao diện đẹp đẻ và bắt mắt sẽ thu hút được nhiều người dùng. Giao diện của trang web cũng khẳng định được sự chuyên nghiệp, thương hiệu của doanh nghiệp và của cá nhân. Sử dụng giao diện hợp lý cũng sẽ giúp bạn tăng tốc trang web rất nhiều.

Nếu trang web của bạn làm hài lòng người truy cập thì Google và các công cụ tìm kiếm cũng hài lòng với trang web của bạn. Và họ sẽ tăng xếp hạng cho trang web của bạn. Ngược lại, nếu trang web của bạn làm cho người truy cập cảm thấy khó chịu thì Google và các công cụ tìm kiếm cũng cảm thấy khó chịu. Một trong những điều làm họ không thích là tốc độ quá chậm, trang web có cấu trúc không rõ ràng.

Dưới đây tôi sẽ đưa ra một số yếu tố tốt nhất để giúp bạn có thể chọn được một theme WordPress chuẩn SEO.

  1. Gọn nhẹ
  2. Dữ liệu có cấu trúc
  3. Thân thiện với di động

Gọn nhẹ

Một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ trang web của bạn là giao diện. Hầu hết các trang web sử dụng các giao diện được thiết kế sẵn. Mà các giao diện này luôn có những tính năng dư thừa mà bạn không cần đến. Mà một trang web có tốc độ quá chậm sẽ làm cho người dùng và các công cụ tìm kiếm không hài lòng. Ví dụ, bạn chỉ cần một giao diện cho để làm blog hoặc bán hàng nhưng các giao diện lại có quá nhiều tính năng như diễn đàn, hỏi đáp…

Đặc biệt đối với WordPress, các giao diện được bán ra hỗ trợ quá nhiều tính năng như WooCommerce, BuddyPress, bbPress trong khi nó là thừa thải đối với bạn. Có quá nhiều các tùy chọn trong bảng điều khiển. Đó là nguyên nhân mà hầu hết các giao diện được gọi là tốt nhất nhưng tốc độ thì ngược lại.

Hãy lựa chọn theme đáp ứng đủ yêu cầu của bạn nhưng đừng thừa thải quá. Tốc độ của trang web sẽ được cải thiện nếu bạn chọn một giao diện gọn nhẹ và phù hợp. Từ đó, thứ hạng của trang web cũng được cải thiện.

Có một số phương pháp mà bạn có thể tối ưu hóa trang web của bạn là giảm bớt HTML, CSS, JavaScripttối ưu hóa hình ảnh.

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc dùng để chỉ các loại dữ liệu với một cấp độ cao của tổ chức, chẳng hạn như thông tin trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. Khi thông tin có cấu trúc và có thể dự đoán, công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng sắp xếp và hiển thị nó trong những cách sáng tạo. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là một tổ chức dựa trên văn bản của dữ liệu được bao gồm trong một tập tin và phục vụ từ web. Nó sử dụng các từ vựng schema.org, một nỗ lực cộng đồng mở để thúc đẩy cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn trong một loạt các ứng dụng trực tuyến.

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc giúp Google và các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng biết được loại dữ liệu trên trang web của bạn là gì. Ví dụ, nếu trang web của bạn thuộc dạng một bài viết, bạn có thể đánh dấu dữ liệu có cấu trúc về một bài viết. Đâu là tiêu đề, đâu là nội dung bài, đâu là tên tác giả, ngày đăng và cập nhật. Hoặc trang web của bạn đang trưng bày một sản phẩm, bạn sẽ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc về một sản phẩm. Đâu là tên sản phẩm, đâu là mô tả sản phẩm, đâu là hình ảnh sản phẩm, đâu là nhận xét của khách hàng. Hầu hết các theme WordPress chuẩn SEO đều có Dữ liệu có cấu trúc.

Theme WordPress chuẩn SEO
Ví dụ đây là một bài viết thuộc chuyên mục Phần mềm được Google nhận biết dựa trên dữ liệu có cấu trúc. Đây là dạng dữ liệu có cấu trúc về Breadcrumbs.
Reviews Schema WordPress
Đây là một bài đánh giá về một sản phẩm. Đây là dạng dữ liệu có cấu trúc về Review.

Dữ liệu có cấu trúc được đánh dấu trong mã HTML của trang web, từ đó mà các công cụ tìm kiếm có thể nhận biết được loại dữ liệu trên trang web của bạn. Vì thế để chọn theme WordPress chuẩn SEO, hãy chú ý đến yếu tố này. Xem chi tiết về Dữ liệu có cấu trúc và sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để chắc chắn rằng trang web của bạn hoặc các theme mà bạn muốn sử dụng đáp ứng tiêu chí này.

Thân thiện với di động

Theo thống kê thì lưu lượng truy cập từ các thiết bị di động hiện đang dẫn đầu và không ngừng tăng lên. Để phục vụ các lượt truy cập đến từ các thiết bị di động thì trang web của bạn phải thân thiện với di động. Nếu giao diện của trang web không thân thiện với thiết bị di động, các thao tác và trải nghiệm của người dùng sẽ khó khăn hơn.

Có 2 cách mà bạn có thể áp dụng để trang web của bạn thân thiện với di động và nhiều độ phân giải màn hình khác.

Responsive theme

Responsive là gì? Responsive là phương pháp mà một giao diện được thiết kế có thể phù hợp cho nhiều độ phân giải màn hình. Các thiết bị như PC, Laptop, iPhone, iPad và các thiết bị di động khác sẽ được hiện thị khác nhau dựa trên độ phân giải của chúng.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần sử dụng một giao diện cho tất cả các thiết bị.

Nhược điểm là rất khó để có một thiết kế phù hợp, đặc biệt là đối với các trang web lớn. Mặc dù trang web vẫn hiển thị phù hợp với các độ phân giải, nhưng nó không được tối ưu cho di động, ví dụ kích thước của trang và các tài nguyên như hình ảnh, JS và CSS.

Hiện nay, hầu hết các theme đều có hỗ trợ Responsive. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, hãy tìm hiểu về Responsive trong CSS.

Giao diện Mobile riêng biệt

Đây là cách tốt nhất để có một trang web được tối ưu hoàn toàn cho di động. Chỉ cần kiểm tra thiết bị dựa trên User-Agent và chuyển hướng đến một địa chỉ khác hoặc sử dụng một giao diện phù hợp hơn. Ví dụ khi bạn truy cập facebook.com trên trình duyệt di động, nó sẽ chuyển hướng sang m.facebook.com được thiết kế tối ưu cho di động.

Bạn sẽ lượt bỏ được hoàn toàn các tính năng mà người dùng di động không dùng đến. Các tệp JS và CSS sẽ nhỏ hơn, trang web sẽ được thiết kế dễ dàng hơn, phù hợp hơn, nhẹ hơn và tốc độ nhanh hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là bạn sẽ cần nhiều phiên bản cho các thiết bị có độ phân giải quá chênh nhau.

Accelerated Mobile Pages (AMP)

Accelerated trang Mobile hay AMP là gì?

Accelerated trang Mobile (AMP) là các trang web được thiết kế theo một đặc điểm kỹ thuật mã nguồn mở. Một trang AMP hợp lệ được lưu trữ trong bộ nhớ cache AMP của Google, cho phép họ được phục vụ nhiều hơn một cách nhanh chóng.

Các định dạng AMP được hỗ trợ bởi một loạt các nền tảng, bao gồm cả Google Search. Nếu một trang web được liệt kê trong các kết quả tìm kiếm của Google có một phiên bản AMP hợp lệ, tìm kiếm có thể hướng người dùng di động để AMP cache.

Trích từ Google Search guidelines for AMP pages.

AMP được Google xem như một tiêu chuẩn để xác định rằng trang web được thiết kế để tải nhanh hơn trên thiết bị di động. Chúng ta cũng nên tuân thủ theo tiêu chuẩn này nếu muốn trang web tải nhanh hơn trên di động và sẽ được xếp hạng cao hơn.

Kiểm tra trang web của bạn tại The AMP Validator và PageSpeed Insights để chắc chắn rằng nó thân thiện với di động.

Nếu theme của bạn đã đáp ứng các yếu tố trên đây, tức là bạn đã có một trong những theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất. Chúc mừng bạn, bạn có một trang web với một giao diện tuyệt vời!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *