Trang chủ » Hệ điều hành » Hướng dẫn tạo bộ cài FreeBSD cho USB không mất dữ liệu

Hướng dẫn tạo bộ cài FreeBSD cho USB không mất dữ liệu

FreeBSD là một hệ điều hành kiểu Unix mà có thể bạn sẽ muốn trải nghiệm. Việc tạo bộ cài FreeBSD trên USB rất đơn giản và không làm mất dữ liệu hiện có.

FreeBSD

FreeBSD là gì?

FreeBSD là gì? FreeBSD là một hệ điều hành máy tính tiên tiến sử dụng để cấp nguồn cho các máy chủ hiện đại, máy tính để bàn, và các nền tảng nhúng. Một cộng đồng lớn đã liên tục phát triển nó trong hơn ba mươi năm. Mạng, bảo mật và các tính năng lưu trữ tiên tiến của nó đã làm FreeBSD trở thành một nền tảng của sự lựa chọn cho nhiều trang web bận rộn nhất và phổ biến nhất nhúng vào mạng và thiết bị lưu trữ. Xem thêm về FreeBSD.

Partition Image Mapper

FreeBSD là một hệ điều hành đặc biệt mà tôi không thể tích hợp vào AIO Boot. Vì thế chúng ta cần có một phương pháp khác mà tôi sẽ giới thiệu nó ở đây.

Bạn có thể sử dụng lệnh dd hoặc Win32 Disk Imager để ghi tập tin ra USB. Nhưng nó có nhược điểm là toàn bộ dữ liệu hiện có trên USB sẽ mất, và dung lượng còn trống của USB sẽ không thể sử dụng được. Cũng thật mất thời gian nếu bạn phải sử dụng USB vào mục đích khác.

Ở bài viết trước, tôi đã giới thiệu về một phần mềm có tên là Partition Image Mapper. Chúng ta sẽ sử dụng nó để tạo bộ cài FreeBSD tiện lợi nhất mà không làm mất dữ liệu. Bởi vì Partition Image Mapper có thể giúp bạn cập nhật thông tin của phân vùng cần thiết để cài đặt FreeBSD. Sau khi đã cài đặt FreeBSD, bạn có thể khôi phục lại các phân vùng như ban đầu mà sẽ không có bất kỳ dữ liệu nào bị mất.

Tạo bộ cài FreeBSD

Để tạo bộ cài FreeBSD cho USB, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây.

  1. Cài đặt AIO Boot cho USB.
  2. Tải về hình ảnh cài đặt do FreeBSD cung cấp. Bạn cần phải tải về tệp dành riêng cho USB. Tên tập tin có tên FreeBSD-XYZ-memstick.img. FreeBSD hỗ trợ cả hai chế độ UEFI và Legacy.
  3. Sử dụng 7-Zip để mở tập tin FreeBSD-XYZ-memstick.img, sau đó trích xuất và sao chép tập tin 2.ufs vào USB. Tôi cũng sẽ đổi tên nó thành FreeBSD.ufs.
  4. Tải về Partition Image Mapper, sau đó chạy PartIMGMapper.exe. Ở mục Target Disk, chọn thiết bị USB của bạn. Ở phân vùng thứ nhất, chọn đến tệp tin Grub2.img. Và ở phân vùng thứ hai, chọn đến tệp tin FreeBSD.ufs. Sau đó nhấp nút MAP.
  5. Partition Image Mapper sẽ sao lưu bảng phân vùng của bạn thành tập tin có tên dưới dạng USBName-UniqueID.MBR.
  6. Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy USB sẽ chứa các tập tin của Grub2.img. Phân vùng tập tin hệ thống của FreeBSD sẽ bị ẩn. Như vậy là bạn đã tạo bộ cài FreeBSD cho USB thành công.

Tạo bộ cài FreeBSD

Sau khi bạn đã cài đặt FreeBSD, có nghĩa là mục đích của bạn đã xong. Bạn chỉ cần khôi phục lại bảng phân vùng và USB của bạn sẽ trở lại nguyên trạng như trước đó.

  1. Chạy PartIMGMapper.exe.
  2. Nhấp nút UNMAP, chọn đến tập tin MBR đã được sao lưu trước đó. Tập tin có tên dưới dạng USBName-UniqueID.MBR.
  3. Bạn sẽ thấy phân vùng và tất cả dữ liệu của USB như trước.

Lưu ý: Phương pháp trên cũng được áp dụng cho TrueOS và cũng có thể áp dụng cho các hệ điều hành dựa trên FreeBSD.

Thật đơn giản đúng không nào? Bạn luôn luôn có thể chuyển đổi bộ cài cho USB của bạn chỉ qua vài nhấp chuột và không mất bất kỳ dữ liệu nào. Chúc bạn thành công!

Thích hoặc chia sẽ bài này