Tăng tốc website sử dụng CDN là cách tốt nhất để tối ưu hóa website. Bạn có thể sử dụng CDN free cho Xenforo với CloudFlare một cách dễ dàng và miễn phí.

Giới thiệu

CDN là gì? CDN (viết tắt của content delivery network hay content distribution network) là một hệ thống phân phối lớn của các máy chủ được triển khai tại nhiều trung tâm dữ liệu trên Internet. Bạn có thể tìm thêm thông tin về CDN trên mạng để tham khảo thêm.

Cũng như WordPress, vBB hay tất cả các mã nguồn khác, bạn có thể lưu trữ nội dung và các tập tin như hình ảnh, văn bản, js và css của mã nguồn Xenforo trên một máy chủ CDN để tăng tốc website. Điều này giúp bạn tiết kiệm được băng thông và giảm tải cho máy chủ web rất hiệu quả.Tăng tốc website sử dụng CDN free CloudFlare cho Xenforo

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tăng tốc website sử dụng CDN free của CloudFlare cho Xenforo. Nếu bạn đang sử dụng một trang WordPress, bạn có thể tham khảo cách sử dụng CDN free CloudFlare cho WordPress.

Tạo subdomain cho trang web sử dụng CDN CloudFlare

Đầu tiên bạn cần phải tạo thêm subdomain trên hosting và bật CDN cho subdomain này trong bảng điều khiển của CloudFlare.

 1. Đăng nhập vào CloudFlare và chọn domain của bạn. Vào mục “DNS” và thêm một record “A” với tên subdomain và trỏ về IP của hosting để kích hoạt một subdomain mới. Bạn có thể sử dụng subdomain là static.domain-cua-ban.com hoặc cdn.domain-cua-ban.com tùy bạn.
  Lưu ý: Các domain và subdomain bật CDN CloudFlare sẽ có biểu tượng đám mây màu vàng.
 2. Đăng nhập vào trình quản lý hosting như cPanel hoặc Directadmin. Các bạn thêm một subdomain ở bước 1 vào hosting để subdomain này hoạt động.

  Thêm subdomain vào host cPanel
  Lưu ý rằng bạn cần phải chọn thư mục “Document Root” trùng với thư mục của domain chính nhé. Khi đó domain chính và subdomain sẽ giống nhau.

Sau khi thêm domain vào hosting và kích hoạt DNS trong CloudFlare để sử dụng CDN cho subdomain đó. Các bạn chờ một chút và truy cập vào subdomain mà bạn đã tạo, nếu như nội dung trang web subdomain hoàn toàn giống với domain chính thì bạn đã thành công.

https://www.sitecuatui.com (không bật CDN)
https://static.sitecuatui.vn (đang sử dụng CDN)

Để chắc chắn rằng subdomain của bạn đang sử dụng CDN của CloudFlare, nếu như bạn ping IP subdomain và domain chính khác nhau thì DNS đã hoạt động rất tốt.

Có nhiều dịch vụ CDN free mà bạn có thể dùng song song với CloudFlare như Incapsula bằng cách tạo thêm một subdomain khác.

Cấu hình để sử dụng CDN cho Xenforo

Sau khi subdomain đã hoạt động, bạn cần phải cấu hình để sử dụng CDN cho Xenforo. Ở đây bạn chỉ cần sửa tập tin config.php và cập nhật tùy chọn trong AdminCP mà không cần cài bất cứ addon nào.

 1. Đăng nhập vào tài khoản FTP hoặc vào “File Manager” trong cPanel.
 2. Tìm đến thư mục ​”library” (trong thư mục chính Xenforo), mở tập tin “​config.php” và thêm vào dưới cùng đoạn mã sau:
  $config ['externalDataUrl'] = 'http://subdomai.domain-cua-ban.com/data';
  $config ['javaScriptUrl'] = 'http://subdomai.domain-cua-ban.com/js';
 3. Đăng nhập vào AdminCP, đi đến “Appearance” > “Style Properties” > “General“. Trong ô “Path to Images“, giữ nguyên thông tin trong đó và chỉ thêm vào trước đó subdomain của bạn.
  http://subdomai.domain-cua-ban.com/styles/default
  
 4. Nhấn vào “Update Style Properties” để cập nhật.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra xem trang web Xenforo của bạn đã sử dụng CDN chưa bằng cách xem mã HTML hoặc xem URL hình ảnh.

Nếu bạn đang sử dụng môt hosting hoặc VPS đặt tại Việt Nam, sử dụng CDN CloudFlare sẽ làm trang web của bạn chậm hơn. Nhưng đổi lại host của bạn sẽ được giảm tải, tiết kiệm băng thông và nhiều chi phí. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ CDN tại Việt Nam hoặc các dịch vụ CDN trả phí khác như MaxCDN.

Tăng tốc website sử dụng CDN là cần thiết nhưng để tránh việc trùng lặp nội dung của subdomain CDN và domain chính, bạn nên đọc một số phương pháp để sử dụng CDN tốt cho SEO.

Tham gia cuộc thảo luận

3 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *