Swap là gì? Swap được sử dụng để làm RAM ảo cho máy tính và nó được khuyến khích để sử dụng trong các hệ điều hành Linux như Ubuntu, CentOS.

Nếu bạn phân vùng ổ cứng để cài đặt Ubuntu thì bạn sẽ được gợi ý để tạo một phân vùng Swap. Điều này cho thấy rằng Swap cũng khá quan trọng đặc biệt là trong Ubuntu. Bài viết này sẽ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Swap trên máy tính và tác dụng của nó.

Swap là gì?

Swap (hoán đổi) là một vùng trên ổ đĩa mà nó có thể được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu mà không được sử dụng trên bộ nhớ vật lý (RAM). Đây là nơi tạm thời chứa các tài nguyên đang không hoạt động trong bộ nhớ.

Swap được sử dụng khi hệ thống của bạn quyết định rằng nó cần thêm bộ nhớ RAM cho quá trình hoạt động và bộ nhớ RAM không còn dư để sử dụng. Nếu điều đó xãy ra, các tài nguyên và dữ liệu tạm thời không hoạt động trên bộ nhớ RAM sẽ được di chuyển để lưu trữ vào không gian Swap để giải phóng bộ nhớ RAM và sử dụng cho việc khác.

Lưu ý rằng thời gian truy cập vào vùng Swap là chậm hơn rất nhiều, do đó bạn không nên coi việc sử dụng Swap là một phương pháp thay thế hoàn hảo cho bộ nhớ vật lý (RAM). Swap có thể là một phân vùng dành riêng cho Swap (khuyến nghị), một tập tin Swap hoặc một sự kết hợp của phân vùng và tập tin Swap.

Tại sao tôi cần Swap?

Cũng có thể nói rằng sử dụng Swap là lấy ổ cứng làm RAM, tuy nó là chậm nhưng nó vẫn tốt hơn là không sử dụng nếu máy tính không có đủ lượng RAM. Bạn vẫn có thể chỉ định rằng khi nào hệ thống sẽ được phép sử dụng Swap. Vì vậy bạn nên luôn luôn sử dụng Swap cho máy tính, mặc dù bạn có ít hoặc nhiều bộ nhớ RAM.

Chế độ ngủ đông (Hibernation) – Trong Ubuntu, nếu bạn muốn sử dụng tính năng ngủ đông (suspend-to-disk) thì bạn cần phải có phân vùng Swap.

Tối ưu hóa bộ nhớ – Hệ thống sẽ di chuyển các tài nguyên và dữ liệu hiện không được sử dụng trong bộ nhớ RAM đến Swap, điều này giúp hệ thống phục vụ cho các mục đích khác tốt hơn.

Tránh các trường hợp không lường trước – Trong một số trường hợp, bạn không dự tính được bộ nhớ dành cho các chương trình mà bạn chuẩn bị thử nghiệm, hoặc một chương trình bất kỳ nào đó nổi điên lên, hoặc bất cứ điều gì đó bất thường. Trong trường hợp này, Swap sẽ được sử dụng để hệ thống có thể được duy trì để tiếp tục chạy (mặc dù nó là chậm) thay vì hệ thống đột ngột dừng lại vì thiếu bộ nhớ.

Kích thước Swap là bao nhiêu?

Có rất nhiều thông tin thảo luận xung quanh việc nên tạo Swap có kích thước bao nhiêu là thích hợp. Ở đây mình sẽ đưa ra khuyến nghị từ Ubuntu như dưới đây.

Nếu bạn có bộ nhớ RAM ít hơn hoặc bằng 1Gb, bạn nên sử dụng Swap có kích thước tối thiểu là bằng với lượng RAM. Cũng có ý kiến đề nghị rằng kích thước của Swap tối đa là gấp đôi dung lượng RAM tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa bạn đang có.

Đối với những hệ thống có dung lượng RAM lớn hơn 1Gb, nếu bạn muốn sử dụng chế độ ngủ đông (Hibernation) thì kích thước tối thiểu của Swap là bằng với lượng RAM. Nếu bạn không sử dụng chế độ ngủ đông thì kích thước tối thiểu của Swap là “round(sqrt(RAM))” và kích thước tối đa là gấp đôi lượng RAM. Có một nhược điểm khi bạn thiết lập kích thước của Swap quá lớn, đó là bạn đang lãng phí dung lượng ổ đĩa mặc dù Swap không được sử dụng.

Theo Ubuntu thì thời gian truy cập trên Swap sẽ chậm hơn 10³ so với trên RAM. Ví dụ, khi bạn sử dụng bộ nhớ đệm từ RAM chỉ mất 1 giây, trong khi đó mất 15 phút khi sử dụng ổ cứng (HDD) và mất hơn 1 phút khi sử dụng ổ đĩa rắn (SSD). Vì vậy, nếu như bạn thiết lập kích thước của Swap là lớn hơn gấp hai lần lượng RAM thì tốt nhất là bạn nên tăng thêm lượng RAM.

Ví dụ về kích thước của Swap

Swap là gì? Swap trong hệ điều hành Linux (Ubuntu, CentOS)

Bạn có thể tạo phân vùng Swap trong Linux như Ubuntu, CentOS, cho Android và Windows… Điều đó có thể được thực hiện sau khi cài đặt các hệ điều hành và bạn hoàn toàn có thể thay đổi kích thước của Swap. Để biết thêm về cách sử dụng Swap, bạn có thể tham khảo tài liệu chính thức của hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

Tham gia cuộc thảo luận

4 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *