Trang chủ » Phần mềm » Partition Image Mapper – Sử dụng hình ảnh phân vùng làm phân vùng chính

Partition Image Mapper – Sử dụng hình ảnh phân vùng làm phân vùng chính

Partition Image Mapper là một tiện ích nhỏ giúp bạn sử dụng các hình ảnh phân vùng làm phân vùng chính. Sau đó, bạn có thể khôi phục lại bảng phân vùng.

Giới thiệu

Hiện nay, nhiều hệ điều hành có cung cấp một bản sao của một đĩa cài đặt. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một USB cài đặt bằng cách sử dụng lệnh dd (Linux) hoặc Win32 Disk Imager (Windows). Sau khi thực hiện, bạn sẽ thấy USB của bạn có nhiều phân vùng. Tuy nhiên, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Và toàn bộ dung lượng còn lại của USB sẽ không được sử dụng.

Ví dụ như FreeBSD cung cấp một hình đĩa (FreeBSD-XYZ-memstick.img) để ghi vào USB. Sử dụng 7-Zip để mở ra, bạn sẽ thấy có 4 hình ảnh phân vùng:

 1. 0.img: phân vùng EFI (FAT12).
 2. 1.img: phân vùng Boot.
 3. 2.ufs: phân vùng chứa các tập tin hệ thống.
 4. 3.img: phân vùng Swap.

Chúng ta có thể trích xuất một hoặc tất cả các phân vùng ở trên nếu cần. Ví dụ như để cài đặt FreeBSD, có lẽ tôi chỉ cần một phân vùng chứa các tập tin hệ thống (2.ufs) và một phân vùng chứa Grub2 để boot. Tôi sẽ giới thiệu về điều này trong một bài viết khác.

Trong trường hợp trên, bạn có thể chỉ cần trích xuất các phân vùng mà bạn cần dùng. Sau đó sử dụng Partition Image Mapper để trỏ các phân vùng đến hình ảnh phân vùng mà bạn đã trích xuất. Nó sẽ cập nhật lại bảng phân vùng mà các hình ảnh phân vùng sẽ được coi như các phân vùng chính. Bảng phân vùng hiện tại trên đĩa sẽ bị mất, nhưng công cụ này luôn luôn sao lưu MBR và bạn có thể phục hồi chúng bất cứ lúc nào. Sau khi khôi phục, USB của bạn sẽ nhận diện được các phân vùng như ban đầu và bạn sẽ nhìn thấy tất cả dữ liệu bao gồm các hình ảnh phân vùng.

Bạn cũng có thể tạo một hình ảnh từ phân vùng của bạn bằng cách sử dụng Partition Image Creator.

Tính năng

Partition Image Mapper hiện tại hỗ trợ:

 • Thiết bị tháo rời (USB, SD Cards).
 • Ổ đĩa MBR.
 • Có thể sử dụng lên đến 4 phân vùng.

Làm thế nào nó làm việc?

Một đĩa MBR sẽ có 4 phân vùng chính. Thông tin về bảng phân vùng bắt đầu ở địa chỉ 446 và kết thúc ở 509. Mỗi phân vùng sẽ chứa các thông tin như loại phân vùng, số sector đầu tiên (LBA) và số lượng sector của phân vùng đó. Các hình ảnh phân vùng cũng có bao gồm sector đầu tiên (LBA) và số lượng sector của hình ảnh này. Partition Image Mapper sẽ sử dụng các thông tin của hình ảnh phân vùng mà bạn đã chọn để cập nhật lại bảng phân vùng.

Partition Image Mapper v1.0.1

Bạn không cần lo lắng về các phân vùng hiện có, nó chỉ tạm thời không có nằm trong bảng phân vùng. Partition Image Mapper luôn luôn sao lưu MBR hiện tại của bạn để bạn có thể khôi phục nó bất cứ lúc nào.

MAP

Để MAP các phân vùng trên đĩa đến các hình ảnh phân vùng, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản dưới đây:

 1. Chép các hình ảnh phân vùng vào trong USB nếu nó còn nằm bên ngoài.
 2. Mở PartIMGMapper.exe và chọn các mục sau.
  • Partition Image: chọn đến các hình ảnh phân vùng có trên USB.
  • Active?: đánh dấu phân vùng này là Kích hoạt. Thường được sử dụng cho BOOTMGR, NTLDR và Grub4dos.
  • Type: loại phân vùng, nếu phân vùng không được sử dụng, vui lòng chọn Unused. Nếu bạn muốn giữ phân vùng hiện tại (có thể sẽ không làm việc tốt trên một số hệ thống), chọn Keep.
 3. Nhấn nút MAP để thay đổi thông tin bảng phân vùng.
  Lưu ý: nếu quá trình hoàn tất, công cụ này sẽ sao lưu MBR của bạn, nơi mà có chứa thông tin bảng phân vùng của bạn. MBR sẽ được lưu với tên có định dạng là DeviceName-UniqueID.MBR. Bạn cần phải sao chép nó vào USB hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể sử dụng.
 4. Bây giờ bạn có thể nhìn thấy và sử dụng các phân vùng mới như bạn muốn.

Lưu ý:

 • PartIMGMapper.exe cần phải nằm bên ngoài các phân vùng của USB.
 • Nếu bạn gặp lỗi khi chọn tệp tin, có thể nó đã bị phân mảnh. Bạn có thể sử dụng Defraggler để giải phân mảnh cho tập tin này và thử lại.
 • Grub2.img cần phải luôn luôn được sử dụng cho một trong bốn phân vùng. Tại sao? Vì Grub2.img được thiết kế để nhận dạng và tải các phân vùng khác.
 • Nếu hình ảnh phân vùng là một WinPE hoặc Windows Setup, bạn nên đặt nó ở phân vùng đầu tiên.
 • Nếu bạn chọn cài đặt MBR là WinNT, bạn nên Kích hoạt một trong bốn phân vùng. Máy tính sẽ khởi động trực tiếp vào phân vùng đó mà không cần thông qua Grub2.
 • Để giữ các phân vùng hiện có, bạn cần phải chọn KEEP ở mục Type cho các phân vùng hiện có (thường là 1 và 2). Sau đó chọn Grub2.img và tệp PartIMG ở các phân vùng còn trống (thường là 3 và 4). Bạn có thể xem danh sách các phân vùng hiện có và còn trống trong Disk Management. Kể từ AIO Boot v0.9.4.3, bạn có thể truy cập vào các menu giữa các phân vùng khác nhau.

UNMAP

Sau khi đã sử dụng cho mục đích của bạn, bạn có thể khôi phục lại để sử dụng các phân vùng như ban đầu.

 1. Mở PartIMGMapper.exe.
 2. Nhấn nút UNMAP, chọn đến tệp tin có tên dưới dạng DeviceName-UniqueID.MBR.
 3. Bây giờ bạn có thể nhìn thấy và sử dụng các phân vùng như ban đầu.
 4. DeviceName-UniqueID.MBR sẽ bị xóa sau khi UNMAP.

Tải về

Partition Image Mapper là một phần của AIO Boot.

Các thay đổi

 • v1.0.2 (19.05.2017)
 • v1.0.1 (21.01.2017)
  • Hỗ trợ cài đặt WinNT 5.xWinNT 6.x bootloader.
  • Tệp tin .MBR sẽ bị xóa sau khi UNMAP.

Hy vọng Partition Image Mapper sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn. Chúc bạn thành công.

Thích hoặc chia sẽ bài này