Trang chủ » Phần mềm » Partition Image Creator – Tạo hình ảnh phân vùng từ tệp tin ISO

Partition Image Creator – Tạo hình ảnh phân vùng từ tệp tin ISO

Partition Image Creator là công cụ giúp bạn tạo hình ảnh phân vùng từ tệp tin ISO. Các hình ảnh này sẽ được sử dụng như một phân vùng thực sự.

Giới thiệu

Với AIO Boot hoặc các công cụ tạo multiboot khác, bạn có thể tích hợp rất nhiều ISO và nhiều tiện ích trong một USB. Nhưng nó vẫn còn rất nhiều hạn chế, mà cụ thể là các hệ điều hành này không hỗ trợ để tùy chỉnh.

Ví dụ, bộ cài của Ubuntu Desktop cho phép chúng ta khai báo một tham số cho live-media-path, nhưng bộ cài của Ubuntu Server thì không. Những gì live-media-path sẽ làm? Tham số này sẽ cho biết nơi có thể tìm thấy các tập tin hệ thống cần thiết để có một hệ điều hành hoàn chỉnh. Đối với Ubuntu Desktop, tập tin hệ thống là casper\filesystem.squashfs. Chúng ta có thể đặt nó ở bất kỳ đâu, sau đó chỉ cần khai báo tham số khởi động live-media-path=/path/to/casper. Nhưng Ubuntu Server, Debian Installer, Kali Linux Installer và nhiều bộ cài khác không hỗ trợ tham số này hoặc tương tự. Nó sẽ tự động tìm kiếm các ổ CD-ROM và USB chứa các tập tin cần thiết để gắn và cài đặt. Nếu bạn muốn nó làm điều đó tự động, bạn cần phải ghi tập tin ISO ra CD/DVD hoặc USB. Rất nhiều trường hợp trình cài đặt buộc phải dừng lại ở bước Detect And Mount CD-ROM vì nó đã không tìm thấy các ổ CD-ROM và USB cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh để gắn các ISO hoặc thư mục thủ công.

Trên đây chỉ là một ví dụ, có nhiều trường hợp mà chúng ta có lẽ sẽ cần dành riêng cho trình cài đặt một phân vùng riêng biệt. Partition Image Creator sẽ giúp bạn làm điều đó. Nó tạo ra các hình ảnh phân vùng từ tệp tin ISO. Và bạn sẽ sử dụng Partition Image Mapper để MAP các hình ảnh này như một phân vùng thực sự. Có một lợi ích khi sử dụng Partition Image Creator và Partition Image Mapper là dữ liệu của USB và các phân vùng này sẽ không bị mất. Bạn chỉ cần tạo ra chúng một lần, sau đó bạn có thể chuyển đổi sang các phân vùng này chỉ với vài nhấp chuột.

Chúng ta sẽ gọi các hình ảnh phân vùng được tạo bởi Partition Image Creator là PartIMG. Và phần mở rộng của tập tin cũng là .PartIMG. Partition Image Creator làm việc tương tự như MPI Tool Pack nhưng nó hỗ trợ cho AIO Boot.

Làm thế nào để sử dụng?

Partition Image Creator có một giao diện thân thiện, bạn sẽ dễ dạng để tạo ra PartIMG chỉ qua vài nhấp chuột.

Partition Image Creator

 1. Cài đặt AIO Boot phiên bản mới nhất.
 2. Mở PartIMGCreator.exe. Chương trình này sẽ yêu cầu bạn cài đặt ImDisk nếu máy tính của bạn chưa được cài đặt ImDisk.
  • Chọn tập tin ISO ở mục Input.
  • Ở mục Output, vui lòng chọn tên và đường dẫn để lưu tập tin PartIMG.
  • Bạn nên sử dụng định dạng FAT32 cho các hệ điều hành Linux và NTFS cho Windows.
  • Thiết lập kích cỡ cho tập tin PartIMG. Nếu quá trình trích xuất bị lỗi do không đủ dung lượng, bạn cần phải tăng kích thước này.
 3. Nhấp nút CREATE để bắt đầu tạo.
 4. Sau khi hoàn thành, bạn cần phải chép .PartIMG vào trong USB, sau đó sử dụng Partition Image Mapper để MAP nó như là một phân vùng thật.

Trên Linux, các hình ảnh phân vùng sẽ được tạo dễ dàng hơn và hỗ trợ nhiều định dạng như ext3, ext4… Partition Image Creator chỉ giúp bạn làm nó dễ dàng hơn trên Windows. Đối với các hệ điều hành không hỗ trợ định dạng FAT32 và NTFS, hãy tạo nó trên Linux.

Bằng cách đóng góp ý kiến và báo cáo các lỗi, bạn đang giúp tác giả tiếp tục phát triển công cụ này. Chúc bạn thành công.

Thích hoặc chia sẽ bài này

 • Minh Đức Hà

  Khi em sử dụng PartIMGMapper để MAP usb thành 2 phân vùng. Một cái là PARTimg của Kali Linux Light, một cái là grub2.img của AIO, đã tích hợp win 7 PE vào AIO, khi boot thì không thấy chỗ để vào win PE. Vậy cho em hỏi, muốn vào các tiện tích mình đã tích hợp vào AIO khi đã MAP thì làm thế nào ạ?
  Dưới đây là hình ảnh Unmap và Map
  https://uploads.disquscdn.com/images/f24c118af57aa6980e3c260e81dd5e084b71a8d0bd3dd0ca0f6b28836f80c5d1.png https://uploads.disquscdn.com/images/7e071139b339dc8572596bab091d040265064db2185761de018c73f37648f115.png

  • Bạn phải chạy cái PartIMGMapper, bấm UNMAP, chọn đến tệp MBR đã được lưu trước đó.

   • Minh Đức Hà

    Vâng. Nhưng ý em là khi map rồi thì muốn dùng những công cụ đã tích hợp trong AIO thì phải làm thế nào ạ? không thể dùng chung được ạ? Phải unmap?

    • Tạm thời phải UNMAP bạn ạ. Trong các phiên bản sau mình sẽ hỗ trợ thêm tính năng mới.

     • Minh Đức Hà

      Cảm ơn a, mong sớm có bản mới 😀

     • Để giữ các phân vùng hiện có, bạn cần phải chọn KEEP ở mục Type cho các phân vùng hiện có (thường là 1 và 2). Sau đó chọn Grub2.img và tệp PartIMG ở các phân vùng còn trống (thường là 3 và 4). Bạn có thể xem danh sách các phân vùng hiện có và còn trống trong Disk Management. Kể từ AIO Boot v0.9.4.3, bạn có thể truy cập vào các menu giữa các phân vùng khác nhau.