Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT trên Windows và Linux. Cũng giúp bạn lựa chọn nên dùng MBR hay GPT cho ổ cứng của mình.

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Có nhiều phần mềm có thể giúp bạn kiểm tra định dạng ổ cứng, ở đây mình sẽ hướng dẫn cách kiểm tra bằng các phần mềm có sẵn trên Windows và Linux.

Windows

Bạn có thể kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT trên Windows bằng 2 cách: sử dụng diskpart hoặc Disk Management.

Cách 1: Sử dụng diskpart:

Chạy Command Prompt (cmd.exe) bằng quyền Admin (nhấp chuột phải và chọn Run as Administrator), sau đó sử dụng 2 lệnh sau:

diskpart
list disk

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT bằng diskpart

Nếu bạn nhìn thấy ổ cứng được đánh dấu sao (*) ở cột GPT thì ổ cứng của bạn có định dạng GPT. Ngược lại, ổ cứng của bạn có thể ở định dạng MBR, nhưng chưa chắc, bạn có thể kiểm tra bằng cách 2.

Cách 2: Sử dụng Disk Management:

 1. Mở Disk Management, bạn có thể tìm kiếm hoặc sử dụng lệnh diskmgmt.msc.
 2. Nhấp chuột phải vào ổ cứng mà bạn muốn kiểm tra và chọn Properties.
  Kiểm tra định dạng ổ cứng MBR hay GPT
 3. Chuyển sang tab Volumes và kiểm tra mục nếu Partition style là GUID Partition Table (GPT) thì có nghĩa là ổ cứng đang ở định dạng GPT. Ngược lại nếu giá trị của nó là Master Boot Record (MBR) thì ổ cứng đang ở định dạng MBR.
  Nên dùng MBR hay GPT

Linux

Để kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT trên Linux, bạn có thể sử dụng lệnh parted, lệnh này có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian…

sudo parted -l

Kết quả xuất ra như sau:

Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)
Disk /dev/sda: 21,5GB
Sector size (logical/physical): 512B/512B
Partition Table: gpt
Disk Flags: 

Number Start  End   Size  File system   Name         Flags
 1   1049kB 538MB  537MB  fat32      EFI System Partition boot, esp
 2   538MB  17,2GB 16,6GB ext4
 3   17,2GB 21,5GB 4293MB linux-swap(v1)


Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)
Disk /dev/sdb: 1074MB
Sector size (logical/physical): 512B/512B
Partition Table: msdos
Disk Flags: 

Number Start  End   Size  Type   File system Flags
 1   1049kB 1074MB 1073MB primary fat32    lba

Nếu giá trị của Partition Tablemsdos thì có nghĩa là ổ cứng này đang ở định dạng MBR.

Nên dùng MBR hay GPT

Tùy vào hệ thống và nhu cầu của bạn mà bạn nên dùng MBR hay GPT cho ổ cứng của bạn. Mình xin đưa ra một số lưu ý như sau:

 • Nếu ổ cứng của bạn lớn hơn 4TB, bạn nên sử dụng GPT để nhận đủ dung lượng. Mặc dù bạn có thể định dạng ổ cứng 3TB và 4TB ở MBR, nhưng bạn cần sử dụng phần mềm thứ ba, chẳng hạn MBR4TB trên Windows hoặc GParted trên Linux.
 • Ổ cứng MBR chỉ có thể có tối đa 4 phân vùng chính (Primary). Điều này có thể không quan trọng, bạn có thể tạo nhiều hơn các phân vùng Logical.
 • Đối với máy tính khởi động ở chuẩn UEFI, bạn chỉ có thể cài đặt Windows trên ổ cứng GPT. Đối với máy tính khởi động ở chuẩn Legacy BIOS, bạn chỉ có thể cài đặt Windows trên ổ cứng MBR. Nếu ổ cứng của bạn là MBR, bạn cần chuyển MBR sang GPT để cài Windows (cả 64-bit và 32-bit) theo chuẩn UEFI và ngược lại. Có hai phần mềm miễn phí có thể giúp bạn chuyển từ MBR sang GPT không mất dữ liệu đó là MBR2GPT và AOMEI Partition Assistant.
 • Không phải tất cả các hệ thống đều hỗ trợ khởi động ổ cứng GPT ở chuẩn Legacy.
 • Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi động ở cả hai chuẩn UEFI và Legacy, sau đó cài đặt Windows, Linux và các hệ điều hành khác.
 • MBR hay GPT chẳng liên quan gì đến việc đĩa của bạn là SSD hay HDD cả.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay Legacy BIOS để có thể lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, bạn nên sử dụng ổ cứng ở định dạng MBR nếu máy tính khởi động ở chuẩn Legacy và sử dụng ổ cứng ở định dạng GPT nếu máy tính khởi động ở chuẩn UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng gắn ngoài (ổ cứng di động) hoặc tạo USB boot để tích hợp bộ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn có thể sử dụng MBR với một phân vùng FAT32. Điều này giúp bạn có thể khởi động vào cả hai chuẩn UEFI và Legacy. AIO Boot là một phần mềm tạo USB boot miễn phí và tốt nhất hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot cho ổ cứng gắn ngoài.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *