IBus-Unikey là bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu tương tự như Unikey của Windows. IBus-Unikey hỗ trợ gõ kiểu Telex, VNI, STelex2 và nhiều tùy chọn khác.

Hệ điều hành Ubuntu đang dần phổ biến trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Ubuntu có hỗ trợ tiếng Việt và tất nhiên là không thể thiếu một phần mềm gõ tiếng Việt cho Ubuntu như IBus-Unikey và scim unikey. Bạn có thể tạo boot USB cho Ubuntu bằng AIO Boot để thử trước mà không cần phải cài đặt.Bộ gõ tiếng Việt Unikey cho Ubuntu

Bài này sẽ hướng dẫn bạn tải và cài đặt bộ gõ IBus-Unikey để gõ tiếng Việt cho Ubuntu1 14.04. Việc tải bộ gõ thì hơi khác nhưng các kiểu gõ thì hoàn toàn giống như các bộ gõ tiếng Việt trên Windows như Vietkey hay Unikey.

Tải bộ gõ tiếng Việt IBus-Unikey

Ubuntu có nhiều phiên bản, Ubuntu 18.04 đã được cài đặt sẵn ibus-unikey, bạn chỉ cần thêm nó trong Input Sources.

 1. Mở Settings và chọn Region & Languages ở thanh bên trái.
  Thay đổi ngôn ngữ trên Ubuntu
 2. Bấm biểu tượng dấu + trong mục Input Sources.
 3. Bấm tiếp vào biểu tượng ba dấu chấm (More…) trong cửa sổ Add an Input Source.
 4. Nhập Vietnamese (Unikey) vào ô tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy Vietnamese (Unikey) trong mục Other.
  Gõ tiếng Việt trên Ubuntu
 5. Nhấn nút Add để thêm.
 6. Bây giờ bạn có thể chọn kiểu gõ tiếng Việt ở thanh trên cùng bên phải.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn Ubuntu 18.04, bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để cài ibus-unikey, tôi sử dụng Ubuntu Gnome 14.04. Có thể bạn cũng dùng được trên các bản Ubuntu cũ hơn như Ubuntu 12.04 và mới hơn như Ubuntu 16.04.

 1. Đầu tiên bạn cần cài đặt gói ibus-unikey trong Ubuntu Software Center. Hoặc mở Terminal và sử dụng lệnh sau:
  # sudo apt-get install ibus-unikey

  Trên Ubuntu Gnome 14.04 thì ibus-unikey được cài sẵn nhưng mà cũng nên kiểm tra lại thử cho chắc chắn.

 2. Để sử dụng được bộ gõ tiếng Việt, bạn cũng cần phải cài đặt tiếng Việt cho Ubuntu. Vào System Settings > Language Support và nhấn vào mục Install / Remove Languages…, kéo xuống và chọn Vietnamese trong danh sách sau đó nhấn nút Apply Changes để thêm gói ngôn ngữ Tiếng Việt.
  Trên Ubuntu Gnome 14.04 thì tiếng Việt cũng được cài sẵn nếu như lúc cài đặt bạn chọn múi giờ Ho Chi Minh ở Việt Nam. Nếu bạn chưa cài thì cài gói tiếng Việt vào nhé.
 3. Trong phần Keyboard input method system, bạn nhớ chọn IBus nhé.
  Cài đặt tiếng Việt cho Ubuntu
  Hoặc mở Terminal và chạy lệnh sau:

  im-config -n ibus
 4. Bây giờ bạn cần restart lại IBus bằng lệnh sau. Nếu bạn gặp lỗi “Can’t connect to IBus“, hãy đăng xuất (Logout) và đăng nhập lại Ubuntu.
  # ibus restart
 5. Vào System Settings > Keyboard > Text Entry, bấm nút “+” và thêm Vietnamese (Unikey) vào.

  Thêm bộ gõ tiếng Việt Unikey vào Ubuntu
  Sau khi thêm tiếng Việt vào bộ gõ, bạn có thể ưu tiên bộ gõ tiếng Việt bằng cách nhấn vào mũi tên lên hoặc xuống dưới danh sách.
 6. Nếu bạn nhìn thấy mục Unikey với biểu tượng “V” thì bạn đã thành công. Bây giờ chỉ cần chọn nó và gõ tiếng Việt thôi.

Sử dụng bộ gõ tiếng Việt

IBus-Unikey có các kiểu gõ như Telex, VNI và các tùy chọn không khác gì Unikey trên Windows. Bạn có thể dễ dàng thay đổi kiểu gõ bằng cách nhấp vào biểu tượng trên thanh Menu.

ibus-unikey telex vni

Có thể bạn sẽ gặp lỗi không gõ được kiểu VNI, hãy thử vào Options > Full setup…, trong mục Input method chọn VNI và nhấn OK. Sau đó khởi động lại IBus với lệnh sau:

# ibus restart

Vậy là bạn đã tải và cài đặt xong bộ gõ tiếng Việt cho Ubuntu rồi đấy. Nếu bạn gặp lỗi trong quá trình cài đặt, hãy để lại bình luận cho mình biết nhé.

Hiện tại thì Fcitx-Unikey cũng đang rất thông dụng mà bạn nên thử để có một lựa chọn phù hợp.

Tham gia cuộc thảo luận

14 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Bạn cài ibus-unikey chưa?

   sudo apt-get install ibus-unikey

   Nếu sau khi cài mà bạn không thấy thì bạn thử Logout rồi Login vào lại xem được không?

  2. Sau khi đã cài ibus-unikey thì vào trong phần “Add an Input Source” bạn cứ chọn Vietnamese trước, sau đó sẽ thấy hiện ra mục Vietnamese (Unikey) thì chọn nó rồi Add

 1. Có ai biết tại sao khi đặt ở chế độ telex dưới iBus Mint 18.3 (Ubuntu 16.4), gõ tiếng Việt rất hay bị nhảy ra đầu dòng không? Tức là khi mình đang gõ thì thay vì đi tiếp, cursor đột nhiên nhảy về vị trí home? Tôi rất hay gặp hiện tượng này trong FB trên cả Firefox lẫn Chrome nhưng có vẻ lại không gặp ở những trang khác (như Disquus này) 🙁 Dưới Mint đời cũ hơn như 17.3 thì không gặp hiện tượng này 🙁

 2. Cho hỏi, sao mình sử dụng thì khi chat trong hangout gmail nó hay bị lặp lại nguyên âm của câu cuối trc đó v ad, làm cách nào hết tình trạng này.
  ví dụ: mình gõ chữ “cho” thì xuống dòng nó lặp lại vần o, và tiếp tục gõ và xún dòng lại lặp nguyên âm cuối như v nữa

 3. tôi có cái bàn phím AZERTY nên sau khi làm những bước trên không gọ tiếng việt được vì khi chọn V thì xem cái keyboard của tôi như QUERTY !!! chọn fr thì được ,nó biết là azerty !

  1. Nó là biểu tượng chữ EN hoặc V nằm ở góc trên cùng bên phải, bênh cạnh biểu tượng âm thanh, mạng.
   Bạn kiểm tra lại xem, nếu không có thì bạn khởi động lại máy, chú ý trong phần Text Entry phải thêm Vietnamese (Unikey) nhé.

 4. mình không đánh tiếng việt trong trình duyệt chrome được, mỗi lần muốn ghi tiếng việt thì phải chạy firefox, đổi qua đổi lại hơi phiền, các bạn có cách nào khắc phục không chỉ mình với

  1. Mình gõ bình thường mà bạn, khi bật Chrome rồi nhấp chuột vào để gõ thì bạn nên xem thử trên icon thử đã chuyển sang tiếng Việt chưa. Hoặc dùng phím tắt Ctrl + Space