Grub4Dos là một bộ nạp khởi động phổ biến. Nó cũng tương thích phần cứng cao hơn so với Grub2. AIO Boot đã hỗ trợ cài đặt Grub4Dos thay thế Grub2.

Cài đặt Grub4Dos cho AIO Boot

Giới thiệu

Từ lúc AIO Boot phát hành phiên bản đầu tiên cho đến nay, nó luôn sử dụng Grub2 làm bộ nạp khởi động mặc định. Tôi cũng không nghĩ rằng tôi sẽ sử dụng Grub4Dos làm mặc định vì Grub2 mang lại rất nhiều tính năng tuyệt vời. Cho đến khi tôi gặp vấn đề trên một vài máy tính với Grub2, tôi đã nghĩ đến việc sử dụng Grub4Dos thay cho Grub2. Một vài người dùng cũng báo rằng họ không khởi động được vào Grub2 trên một vài hệ thống. Điều này cho thấy Grub2 là tương thích phần cứng không cao.

Nếu máy tính của bạn hoặc máy tính của các khách hàng trong tương lai không tương thích với Grub2, hãy tạm thời sử dụng Grub4Dos. Và bạn cũng chỉ nên sử dụng Grub4Dos nếu máy của bạn không tương thích với Grub2. Bởi vì AIO Boot được thiết kế cho Grub2.

Grub2 và Grub4Dos

Grub2 hỗ trợ chế độ UEFI trong khi Grub4Dos thì không mặc dù nó hỗ trợ đĩa cứng kiểu GPT.

Grub4Dos là một bộ nạp khởi động phổ biến. Easy2BootWinSetupFromUSB sử dụng Grub4Dos là một bộ nạp khởi động mặc định. Có một thuật ngữ quen thuộc ở đây là “CONTIGUOUS” (tiếp giáp). Grub4Dos chỉ đọc được các tệp tin đã được CONTIGUOUS, nghĩa là không bị phân mảnh. Nếu tệp tin của bạn bị phân mảnh thì Grub4Dos sẽ không thể đọc nó và tất nhiên là nó không thể sử dụng tệp tin này. Nếu bạn gặp lỗi “Error 60 - File not contiguous” hoặc “File not found“, bạn cần phải làm cho tệp tin này tiếp giáp, nghĩa là giải phân mảnh trước. Việc giải phân mảnh sẽ mất nhiều thời gian hơn của bạn, Grub2 có thể làm việc với các tệp tin bị phân mảnh. Grub2 cũng khởi động nhanh hơn Grub4Dos. Vì vậy sử dụng Grub2 có thể tiết kiệm được thời gian của bạn.

Grub4Dos có những tính năng tuyệt vời mà Grub2 vẫn chưa hỗ trợ như lệnh dd, mappartnew. Grub4Dos cũng hỗ trợ chạy tệp tin BATCH (g4b).

Cài đặt Grub4Dos

Kể từ AIO Boot v0.9.5, bạn có thể dễ dàng cài đặt Grub4Dos cho USB/HDD bằng vài nhấp chuột. Để cài đặt Grub4Dos, chạy AIOCreator.exe, chọn Bootloaders và chọn Grub4Dos. Bạn cũng có thể cài đặt lại Grub2 để thay thế nếu muốn.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ nhìn thấy tệp tin aiogrldr. Các công cụ khác sử dụng tên grldr, điều này giúp nhận dạng và luôn luôn khởi động vào AIO Boot.

Chúc vui!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *