Cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox là cách tốt nhất để trải nghiệm hệ điều hành Ubuntu mà không cần cài đặt Ubuntu song song với Windows 7, 8, 10.

Hệ điều hành Ubuntu là một bản phân phối Linux được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể trải nghiệm Ubuntu bằng cách cài đặt Ubuntu trên Windows với Wubi, cài Ubuntu song song với Windows, Mac OS X hoặc cài Ubuntu trên máy ảo.

Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu bằng Wubi thì bạn chỉ có thể sử dụng Ubuntu phiên bản 12.04 hoặc cũ hơn. Wubi cũng không hỗ trợ trên ổ đĩa GPT và các dòng máy tính khởi động bằng chế độ UEFI. Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu song song với Windows 7, 8, 10 hiện tại thì điều này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về phân vùng, ổ đĩa và boot. Đặc biệt là việc phân vùng ổ cứng trên Ubuntu, điều này có khả năng dẫn đến mất mát dữ liệu và làm hư hỏng hệ điều hành Windows hiện tại nếu như bạn là một người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về cách cài đặt và sử dụng Ubuntu trên máy ảo VirtualBox. Đây là một giải pháp hoàn hảo giúp bạn tìm hiểu về cách cài đặt Ubuntu mà không gây ảnh hưởng tới việc mất mát dữ liệu và các phân vùng. Bạn cũng không cần phải có một DVD hay USB mà vẫn có thể cài đặt Ubuntu.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VirtualBox, bạn cũng có thể sử dụng VMware Workstation cũng được. Nếu như bạn muốn cài máy ảo để tìm hiểu về server, bạn có thể cài đặt CentOS 7 trên VirtualBox thay vì cài Ubuntu. Tất nhiên là bạn phải cài đặt VirtualBox trên máy tính trước nhé.

  1. Tải Ubuntu ISO
  2. Tạo máy ảo Ubuntu trên VirtualBox
  3. Cài đặt Ubuntu trên VirtualBox

Tải Ubuntu ISO

Cũng như Windows hoặc bất cứ một hệ điều hành nào khác, Ubuntu cung cấp file ISO để bạn có thể tải về và tạo boot cho USB hoặc DVD. Nếu bạn đã có file iso rồi thì bỏ qua bước này nhé.

  1. Đi đến trang chủ Ubuntu và download file Ubuntu iso về máy. Bạn có thể lựa chọn phiên bản Ubuntu desktop, Ubuntu server hoặc một phiên bản nào đó phù hợp với bạn nhất. Ở đây mình sẽ chọn Ubuntu Desktop. Nhấn Download để tải file iso.
  2. Trang web sẽ chuyển sang trang tiếp theo. Kéo xuống dưới và nhấn vào “Not now, take me to the download ›” để bỏ qua. Bây giờ Ubuntu sẽ được tải xuống máy tính của bạn.

Bạn không nên lựa chọn phiên bản Ubuntu beta vì nó vẫn còn đang phát triển và dễ xãy ra lỗi. Nên chọn phiên bản Ubuntu LTS mới nhất. LTS là gì? LTS là viết tắt của Long Term Support, có nghĩa là phiên bản đó sẽ được hỗ trợ lâu dài tận 5 năm. Vì vậy, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như cập nhật lỗi bảo mật và các bản vá lỗi.

Tạo máy ảo Ubuntu trên VirtualBox

VirtualBox hỗ trợ cực kỳ đầy đủ cho một máy ảo Ubuntu như tính năng copy paste, shared folder thông qua Guest Additions.

Đầu tiên là bạn cần phải tạo ra một máy ảo mới trên VirtualBox. Mở VirtualBox, nhấn vào New để tạo máy ảo mới.

Trong cửa sổ Name and Operating system, đặt tên cho máy ảo ở mục Name (ví dụ Ubuntu 14.04), Type là Linux và Version là Ubuntu (32-bit). Nếu bạn muốn dùng phiên bản Ubuntu (64-bit) thì bạn phải bật Intel VT-x hoặc AMD-V, tất nhiên là máy tính cũng phải hỗ trợ hai cái này rồi.

Tạo máy ảo Ubuntu trên VirtualBox

Nhấn Next để qua phần Memory size.

VirtualBox khuyến nghị thiết lập RAM tối thiểu cho Ubuntu phiên bản 64 bit là 768MB. Nhưng nếu máy tính bạn có nhiều RAM, bạn có thể chia sẽ cho máy ảo nhiều RAM một chút. Bởi vì càng nhiều RAM thì chạy càng nhanh, để dư RAM không dùng cũng phí.

Memory size VirtualBox
Thiết lập RAM phù hợp cho máy ảo. Bạn có thể thay đổi thông số này sau cũng được.

Nhấn Next. Trong phần Hard disk, chọn Create a virtual hard disk now và nhấn Create để tạo ổ đĩa ảo mới cho máy ảo Ubuntu.

Hard disk file type

Chọn VDI theo mặc định là tốt nhất. VDI là định dạng ổ đĩa ảo của VirtualBox, VMDK là định dạng ổ đĩa ảo của VMware và nó tương thích với hầu hết các nền tảng ảo hóa. Bạn có thể chọn định dạng VMDK nếu như sau này bạn muốn sử dụng ổ đĩa ảo này cho các phần mềm ảo hóa khác như VMware Workstation. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chuyển định dạng VDI sang VMDK bất cứ lúc nào. Nhấn Next.

Storage on physical hard disk

Khuyến nghị chọn Dynamically allocated thay vị Fixed size. Nếu bạn chọn Fixed size thì dung lượng của file ổ đĩa ảo được tạo ra sẽ cố định trên ổ cứng của bạn, tuy nhiên định dạng này sẽ nhanh hơn so với Dynamically allocated. Ví dụ bạn tạo ra ổ đĩa ảo Fixed size 20Gb thì ổ cứng của bạn sẽ mất 20Gb mặc dù máy ảo của bạn có sử dụng hết số đó hay không. Nhấn Next.

File location and size

Bạn cần thiết lập dung lượng ổ đĩa ảo phù hợp cho máy ảo của bạn. Khuyến nghị cho máy ảo Ubuntu là 8Gb, tuy nhiên mình sẽ cho nó lên 12Gb cũng tốt. Nếu như bạn sử dụng Dynamically allocated thì phần này thiết lập dung lượng cao lên một chút cũng không sao cả.

Dung lượng ổ cứng VirtualBox
Thiết lập dung lượng ổ đĩa ảo phù hợp cho máy ảo Ubuntu của bạn. Bạn có thể thay đổi thông số này sau cũng được.

Nhấn Create để kết thúc quá trình tạo máy ảo Ubuntu trên VirtualBox.

Bạn có thể cài Ubuntu trên UEFI trong VirtualBox bằng cách vào Settings > System, sau đó bật tùy chọn Enable EFI (special OSes only) và nhấn OK để lưu lại.

Cài đặt Ubuntu trên VirtualBox

Không giống như việc cài đặt Ubuntu bằng USB hay DVD, bạn có thể boot vào Ubuntu trên VirtualBox trực tiếp từ file iso mà không cần phải burn ra đâu cả.

Để bắt đầu, chọn tên máy ảo trong cửa sổ Oracle VM VirtualBox Manager và nhấn Start để khởi động máy ảo. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn khởi động máy ảo Ubuntu, bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ Select start-up disk. Tại đây bạn cần phải chọn file iso Ubuntu mà bạn vừa download ở trên bằng cách nhấn vào mũi tên ở bên phải.

Select start-up disk VirtualBox
Cửa sổ mà bạn sẽ nhìn thấy trên VirtualBox nếu đây là lần đầu tiên bạn khởi động máy ảo.
Chọn file iso cho VirtualBox
Bạn sẽ nhìn thấy tên file iso sau khi đã chọn.

Nhấn Start để boot vào Ubuntu bằng file iso đã chọn.

Nếu đây không phải là lần đầu tiên bạn khởi động máy ảo, có thể bạn sẽ gặp lỗi “FATAL: No bootable medium found! System halted.” Đây là lỗi không tìm được thiết bị nào để boot. Nhấn chuột phải vào biểu tượng CD/DVD dưới màn hình đen và chọn Choose disk image…, sau đó chọn file iso mà bạn đã download ở trên.

FATAL: No bootable medium found! System halted.

Sau khi đã chọn file iso Ubuntu, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng CD/DVD này nổi lên. Bây giờ bạn cần khởi động lại máy ảo bằng cách nhấn Machine > Reset, nếu có thông báo gì đó thì nhấn Reset tiếp nhé.

Bây giờ bạn sẽ thấy máy ảo Ubuntu sẽ được boot để cài đặt. Bạn hãy chờ một xíu để máy ảo khởi động nhé.

Sau khi boot vào máy ảo Ubuntu, bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ Welcome như ở dưới. Nếu bạn không nhìn thấy cửa sổ như ở dưới thì Reset lại lần nữa nhé. Chọn Try Ubuntu để dùng thử hệ điều hành Ubuntu, cũng giống như bạn dùng thử Ubuntu trên USB vậy. Chọn Install Ubuntu để cài đặt Ubuntu vào ổ cứng ảo của VirtualBox.

Cài đặt Ubuntu trên VirtualBox
Bạn có thể dùng thử Ubuntu trước khi cài đặt.

Ở đây mình sẽ cài đặt Ubuntu luôn mà không cần dùng thử. Nhấn Install Ubuntu.

Nếu bạn nhìn thấy cửa sổ như ở dưới, bạn có thể nhấn vào Input trên menu hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng ở bên dưới và bật Mouse Integration. Nhấn phím Ctrl bên phải để thoát chuột ra khỏi máy ảo VirtualBox nhé.

Mouse Integration VirtualBox
Bạn cũng có thể bật “Do not show this message again” và nhấn Capture để tắt thông báo này.

Sau khi nhấn Install Ubuntu, bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ Preparing to Install Ubuntu.

Ubuntu 14.04 yêu cầu dung lượng ổ đĩa còn trồng là 6.6Gb. Nếu máy tính của bạn đang kết nối Internet thì bạn có thể cập nhật các gói ứng dụng trong quá trình cài đặt luôn bằng cách bật “Download updates while installing“. Nếu bạn muốn cài nhanh thì có thể bỏ qua tùy chọn này và sẽ update Ubuntu sau.

Preparing to Install Ubuntu

Nhấn Continue để tiếp tục.

Trong phần Installation type, chọn “Erase disk and install Ubuntu” và nhấn Install now.

Phân vùng ổ cứng cài Ubuntu

  • Erase disk and install Ubuntu:  tùy chọn trên sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ cứng, xóa tất cả các phân vùng hiện có và trình cài đặt sẽ tự động chia lại phân vùng để cài đặt Ubuntu. Vì đây là bạn cài đặt Ubuntu trên máy ảo, ổ đĩa ảo của bạn là mới và nó chưa có bất cứ dữ liệu quan trọng nên bạn có thể yên tâm với tùy chọn trên. Mọi thay đổi trên ổ đĩa ảo trong máy ảo cũng không ảnh hưởng đến dữ liệu trên máy tính của bạn.
  • Encrypt the new Ubuntu installation for security: toàn bộ dữ liệu trên phân vùng cài đặt Ubuntu sẽ được mã hóa bằng một cụm từ mật khẩu (passphrase). Passphrase giống như một mật khẩu nhưng nó bảo mật hơn mật khẩu rất nhiều. Nếu bạn quên mật khẩu Ubuntu thì bạn vẫn có thể truy cập dữ liệu trên ổ đĩa bằng LiveCD, nhưng nếu bạn quên passphrase thì đồng nghĩa với việc bạn phải quên luôn dữ liệu đó.
  • Use LVM with the new Ubuntu installation: LVM là gì? LVM là hệ thống quản lý các phân vùng, được cho là nâng cao và linh hoạt hơn nhiều phương pháp quản lý khác. Khi sử dụng LVM cho ổ cứng, bạn sẽ dễ dàng thay đổi kích thước phân vùng, vị trí và đặc biệt là sao lưu (snapshots) các phân vùng ngay cả khi hệ thống đang chạy.
  • Something else: đây là tùy chọn hữu ích nếu như bạn muốn tự phân vùng theo cách của bạn. Bạn có thể thay đổi kích thước, thêm hoặc xóa các phân vùng. Nếu như bạn cài Ubuntu song song với Windows hoặc nhiều hệ điều hành khác thì đây là lựa chọn hợp lý nhất.

Nếu bạn cài đặt Ubuntu song song với Windows 7, 8, 10 bằng USB thì bạn nên cân nhắc trong các sự lựa chọn. Bạn nên chọn Something else để đảm bảo dữ liệu, phân vùng và các hệ điều hành hiện tại không bị mất.

Tuy nhiên, ở đây mình cài Ubuntu trên máy ảo với một ổ đĩa ảo mới toanh thì chọn “Erase disk and install Ubuntu” là hợp lý. Nhấn Install now để tiếp tục, nhấn Continue nếu được hỏi “Write the changes to disks?” nhé.

Trong cửa sổ “Where are you?“, nhấp vào vùng bản đồ Việt Nam để chọn Ho Chi Minh và nhần Continue để tiếp tục nhé.

Chọn kiểu bàn phím là English (US) theo mặc định trong phần Keyboard layout và nhấn Continue.

Tiếp theo là phần quan trọng, bạn cần phải tạo account để đăng nhập vào trong Ubuntu. Trong cửa sổ “Who are you?“, nhập đầy đủ thông tin như tên, username và mật khẩu cho Ubuntu.

Tạo account trong Ubuntu

Vì lý do bảo mật nên bạn không được vào root trong Ubuntu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quyền root bằng cách dùng lệnh bắt đầu với sudo và nhập mật khẩu của user hiện tại. Để login vào root trong Ubuntu bằng Terminal, gõ lệnh sudo su và enter mật khẩu của user hiện tại.

Nhấn Continue để cài đặt Ubuntu, bây giờ chỉ cần chờ và đợi thôi. Ubuntu đang được cài đặt, chờ đợi là hạnh phúc nhé. Thời gian cài đặt dựa trên cấu hình máy nhé.

Sau khi cài xong Ubuntu, bạn sẽ nhìn thấy thông báo Installation Complete như ở dưới, nhấn Restart Now để khởi động lại.

Cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox

Nếu bạn nhìn thấy thông báo “Please remove installation media and close the tray (if any) then press Enter:” thì nhấn Enter để khởi động lại. Đây là thông báo yêu cầu bạn gỡ USB hoặc CD/DVD rồi nhấn Enter nhưng VirtualBox sẽ tự động gỡ file ISO ra khỏi máy ảo Ubuntu sau khi cài đặt. Nếu có lỗi thì bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng CD/DVD ở dưới và chọn Remove disk from virtual drive.

Sau khi máy ảo Ubuntu khởi động, bạn cần đăng nhập vào account bằng mật khẩu đã tạo trong quá trình cài đặt.

Ubuntu trên VirtualBox

Đây là màn hình Ubuntu khi mới cài đặt:

Hệ điều hành Ubuntu

Để sử dụng full màn hình VirtualBox, copy paste hoặc copy file trong VirtualBox, bạn cần phải cài đặt Guest additions trên máy ảo Ubuntu trong Virtualbox. Guest additions cũng cung cấp cho bạn khả năng share folder trong VirtualBox và máy tính.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt Ubuntu trên máy ảo VirtualBox, việc tiếp theo bạn nên làm là cập nhật các gói ứng dụng cho Ubuntu. Chúc bạn thành công!

Tham gia cuộc thảo luận

19 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Mình có 1 vấn đề trong việc cài ubuntu trên vitual box. Sau khi cài xong mình chọn restart now để khởi động ubuntu thì hiện lên thông báo Oracle VM VitualBox Manager has stopped working. Rồi mình vào ubuntu thì bị lỗi. Bạn có thể giúp mình không? Mình xin cảm ơn.