Cài đặt driver NVIDIA cho Ubuntu để thay thế mã nguồn mở Nouveau sẽ giúp card màn hình (VGA) của bạn được hỗ trợ tốt hơn như khả năng tăng tốc 3D. Bạn có thể cài driver NVIDIA trên Ubuntu từ các gói có sẵn trong kho lưu trữ Ubuntu. Tuy nhiên, các gói này không phải là phiên bản driver NVIDIA mới nhất. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách download và cài đặt driver NVIDIA phiên bản mới nhất cho Ubuntu.

Mặc định thì Ubuntu sử dụng mã nguồn mở Nouveau để làm driver cho card màn hình NVIDIA. Trong khi trang web chính thức của NVIDIA có sẵn các gói hỗ trợ cho Unix, Linux, FreeBSD và Solaris thì tại sao chúng ta lại sử dụng mã nguồn mở? Sử dụng Nouveau nếu như card màn hình của bạn không được hỗ trợ bởi NVIDIA, hoặc bạn cảm thấy rằng Nouveau là đủ.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt driver NVIDIA cho Ubuntu với hai cách:

 1. Sử dụng Additional Drivers.
 2. Cài đặt driver NVIDIA từ trang web chính thức.

Sử dụng Additional Drivers

Sử dụng Additional Drivers là cách đơn giản nhất để cài driver NVIDIA, bạn cũng có thể cài driver ATI, AMD và tất cả các loại card màn hình mà nó hỗ trợ. Các gói driver này đã được thử nghiệm và nó hoàn toàn tương thích với phần cứng của bạn. Vì vậy, đây là phương pháp an toàn và dễ dàng nhất. Nó có sẵn trên hầu hết các phiên bản Ubuntu như 12.04, 14.04, 16.04…

Các gói driver này không phải là phiên bản mới nhất, nếu như bạn muốn sử dụng phiên bản mới nhất thì bạn có thể tải nó tại trang web chính thức của NVIDIA.

 1. Đầu tiên, bạn cần tìm và mở Additional Drivers và chờ một chút để hệ thống có thể đưa ra danh sách driver phù hợp. Bạn cũng có thể mở Additional Drivers tại System Settings > Software & Updates.
  Additional Drivers Ubuntu
  Additional Drivers - Cài đặt driver NVIDIA cho Ubuntu
 2. Có thể dòng “Using X.Org X server” sẽ được chọn theo mặc định. Bạn có thể chọn dòng “Using NVIDIA binary driver” để cài đặt driver NVIDIA thay vì sử dụng Nouveau. Nên lựa chọn phiên bản mới nhất, thường thì nó là dòng đầu tiên và có chữ tested ở cuối cùng.
 3. Nhấn Apply Changes để áp dụng thay đổi. Bạn cần phải chờ một thời gian để hoàn thành.
 4. Sau khi cài xong thì nhấn Restart để khởi động lại máy.
 5. Bạn có thể kiểm tra thông tin và phiên bản driver của NVIDIA trong NVIDIA X Server Settings.

Nếu bạn gặp thông báo như ở dưới trong lúc khởi động máy thì bạn cũng không cần phải lo lắng nhé.

[    2.480783] ACPI PCC probe failed.

Cài đặt driver NVIDIA từ trang web chính thức

Trang web chính thức của NVIDIA có hỗ trợ để tải về và cài đặt gói driver phiên bản mới nhất cho Windows, Unix, Linux… Mình nghĩ rằng bạn nên cập nhật driver mới nhất cho máy tính để nhận được sự hỗ trợ tốt hơn cho phần cứng.

Vì các gói này tương thích trên Linux nên bạn cũng có thể cài đặt driver NVIDIA trên CentOS, RHEL, Debian và Linux Mint chứ không chỉ có Ubuntu.

1. Download driver NVIDIA

Đi đến trang web chính thức của NVIDIA để tìm kiếm và download driver về máy. Để có thể download và cài driver NVIDIA cho Ubuntu, bạn cần phải kiểm tra để chắc chắn rắng NVIDIA hiện đang hỗ trợ cho dòng sản phẩm của bạn.

Download driver NVIDIA cho Ubuntu
Bạn cần phải chọn đúng với thông tin về card màn hình của bạn. Trong phần “Operating System“, bạn phải chọn Linux 32-bit hoặc 64-bit phù hợp với hệ điều hành của bạn. Nhấn SEARCH để tìm.

Để biết rằng thông tin về máy tính và hệ thống của bạn có phù hợp với phiên bản NVIDIA mà bạn muốn cài đặt hay không, hãy xem README trong mục ADDITIONAL INFORMATION trước khi download. Tập tin tải về sẽ có đuôi là .run nhé.

2. Cài đặt các gói cần thiết

Trước khi cài đặt driver NVIDIA, bạn cần phải cài đặt một số gói ứng dụng cần thiết trước. Mở Terminal (bấm Ctrl + Alt + T) và sử dụng lệnh sau:

sudo apt-get install build-essential dkms linux-headers-generic lib32gcc1 libc6-i386 gksu

3. Gỡ bỏ driver NVIDIA phiên bản cũ

Nếu bạn đã cài đặt driver phiên bản cũ hơn thì tốt nhất là nên gỡ bỏ nó ra trước khi cài đặt phiên bản mới hơn. Nếu bạn cài gói driver có sẵn trong kho ứng dụng của Ubuntu hoặc thông qua Additional Drivers thì sử dụng lệnh sau để gỡ cài đặt:

sudo apt-get remove nvidia* && sudo apt-get autoremove

Gỡ bỏ Nouveau nếu có, bạn có thể chạy lệnh dưới:

sudo apt-get --purge remove xserver-xorg-video-nouveau

4. Vô hiệu hóa Nouveau

Bạn cần phải vô hiệu hóa Nouveau trước khi cài đặt NVIDIA. Bạn có thể đưa Nouveau vào blacklist hoặc vô hiệu hóa bằng cách sử dụng lệnh sau:

gksudo gedit /etc/modprobe.d/blacklist-nouveau.conf

Lệnh trên sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu để tạo ra file /etc/modprobe.d/blacklist-nouveau.conf. Thêm nội dung sau vào file đó và lưu lại.

blacklist nouveau
blacklist lbm-nouveau
options nouveau modeset=0
alias nouveau off
alias lbm-nouveau off

Chạy tiếp hai lệnh sau và khởi động lại máy:

echo options nouveau modeset=0 | sudo tee -a /etc/modprobe.d/nouveau-kms.conf

sudo update-initramfs -u

Nếu bạn không làm các bước trên và khởi động lại máy, bạn sẽ không thể cài đặt driver.

The Nouveau kernel driver is currently in use by your system.

5. Cài đặt driver NVIDIA

Sau khi đã khởi động lại máy tính, có thể bạn sẽ bị màn hình đen vì bạn không cài đặt bất cứ driver nào cho hệ thống Ubuntu hiện tại. Nhấn Ctrl+Alt+F1 để đăng nhập và sử dụng lệnh trong virtual console (ttyn).

Bạn cần phải stop LightDM, GDM (GNOME Display Manager) hoặc KDM (Kubuntu), nếu bạn không biết chắc chắn bạn đang sử dụng loại nào, bạn có thể thử lần lượt 3 lệnh dưới đây.

sudo /etc/init.d/lightdm stop
sudo /etc/init.d/gdm stop
sudo /etc/init.d/kdm stop

Nếu bạn không stop nó thì bạn sẽ gặp lỗi trong quá trình cài đặt:

ERROR: You appear to be running an X server; please exit X before
installing. For further details, please see the section INSTALLING
THE NVIDIA DRIVER in the README available on the Linux driver
download page at www.nvidia.com.

Di chuyển đến thư mục chứa file driver mà bạn đã tải về, thường thì nó ở thư mục Downloads:

cd Downloads

Sử dụng lệnh ls -l để xem danh sách file có trong thư mục. Nếu bạn không thấy tên file thì bạn cần phải di chuyển đến đúng thư mục.

Chmod cho file để có thể chạy trình cài đặt:

sudo chmod +x NVIDIA*.run

Chạy trình cài đặt bằng lệnh sau:

sudo sh NVIDIA*.run

Quá trình cài đặt sẽ được bắt đầu và bây giờ bạn chỉ cần sử dụng phím Tab và Enter thôi. Bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn và nên lựa chọn như ở dưới:

Verifying archive integrity... OK
Uncompressing NVIDIA Accelerated Graphics Driver for Linux-x86_64 355.11.............................................................................................................................................................................................................................................................................

Ở cửa sổ đầu tiên (License), bạn cần chọn Accepted để đồng ý nhé. Sau đó trả lời cho các tùy chọn khác như dưới đây:

-> The distribution-provided pre-install script failed! Are you sure you want to continue? (Answer: Continue installation)
-> Would you like to register the kernel module sources with DKMS? This will allow DKMS to automatically build a new module, if you install a different kernel later. (Answer: Yes)
-> Installing both new and classic TLS OpenGL libraries.
-> Installing both new and classic TLS 32bit OpenGL libraries.
-> Install NVIDIA's 32-bit compatibility libraries? (Answer: Yes)
-> nvidia-installer will install the libvdpau and libvdpau_trace libraries that were included with this installer package. These libraries are available separately through the libvdpau project and will be removed from the NVIDIA Linux driver installer package in the future, so it is recommended that VDPAU users install libvdpau separately, e.g. by using packages available from their distributions, or by building from the sources available at:

http://people.freedesktop.org/~aplattner/vdpau
-> Searching for conflicting files:
-> done.
-> Installing 'NVIDIA Accelerated Graphics Driver for Linux-x86_64' (355.11):
  executing: '/sbin/ldconfig'...
-> done.
-> Driver file installation is complete.
-> Installing DKMS kernel module:
-> done.
-> Running post-install sanity check:
-> done.
-> Post-install sanity check passed.
-> Running runtime sanity check:
-> done.
-> Runtime sanity check passed.
-> Would you like to run the nvidia-xconfig utility to automatically update your X configuration file so that the NVIDIA X driver will be used when you restart X? Any pre-existing X configuration file will be backed up. (Answer: Yes)
-> Your X configuration file has been successfully updated. Installation of the NVIDIA Accelerated Graphics Driver for Linux-x86_64 (version: 355.11) is now complete.

Sau khi đã cài đặt xong, tốt nhất là bạn nên khởi động lại máy bằng cách sử dụng lệnh sau:

sudo reboot

Sau khi đã khởi động lại máy, sử dụng lệnh sudo nvidia-xconfig để thiết lập lại file cấu hình. Bạn có thể kiểm tra thông tin và phiên bản driver của NVIDIA trong NVIDIA X Server Settings.

Cài đặt driver NVIDIA cho Ubuntu

Để gỡ bỏ driver, bạn chỉ cần làm ngược lại với các bước cài đặt ở trên.

cd Downloads
sudo sh NVIDIA*.run --uninstall
cd /etc/modprobe.d/
sudo rm blacklist-nouveau.conf nouveau-kms.conf
sudo update-initramfs -u

Vậy là bạn đã cài đặt xong driver cho Ubuntu rồi đấy. Chúc thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *