Bạn có thể trải nghiệm CentOS bằng cách cài đặt CentOS trên VirtualBox từ file ISO. Sau đó bạn có thể cài đặt CentOS từ USB nếu như bạn yêu thích nó.

Cài đặt CentOS trên VirtualBox

Hệ điều hành CentOS là một bản phân phối Linux được cung cấp miễn phí để phục vụ cho các máy chủ. CentOS được xây dựng từ nguồn của Red Hat Enterprise Linux (RHEL), cũng giống như Ubuntu được xây dựng từ nguồn Debian. 

Cũng như các bản phân phối Linux khác, CentOS được sử dụng chủ yếu cho các máy chủ và cũng chỉ nên sử dụng nó để phục vụ cho một máy chủ. Nhưng trong một số trường hợp, nếu bạn cần chạy các ứng dụng như duyệt web, soạn thảo văn bản… thì bạn có thể sử dụng một môi trường Desktop. Để có một môi trường Desktop trên CentOS, bạn cần phải cài đặt GNOME hoặc KDE cho CentOS. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn sử dụng CentOS như một máy tính thông thường thì nên cài đặt Ubuntu trên VirtualBox thay vì CentOS.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt CentOS 7 trên VirtualBox từ file ISO. Bạn không cần phải có một đĩa DVD hoặc USB mà vẫn có thể trải nghiệm CentOS một cách đầy đủ nhất.

Download CentOS

Để cài đặt CentOS, bạn cần phải lựa chọn một bản cài đặt phù hợp với máy tính và điều kiện của bạn và sau đó là download CentOS về máy. Có nhiều bản CentOS mà bạn có thể lựa chọn đó là DVD ISO, Everything ISO, NetInstall ISO, LiveGNOME ISO, LiveKDE ISO, LiveCD ISO và Minimal ISO.

 • DVD ISO là bản được bao gồm tất cả các gói ứng dụng có thể được cài đặt thông qua trình cài đặt. Bản này được khuyến nghị cho tất cả người dùng.
 • Everything ISO là bản chứa đầy đủ tất cả các gói ứng dụng cho CentOS 7. Nếu sử dụng bản này thì bạn cần burn ra 2 đĩa DVD hoặc một USB 8Gb. Bản này nhiều gói ứng dụng dư thừa quá nên không nên dùng.
 • NetInstall ISO là bản mà các gói ứng dụng sẽ được lấy từ mạng và cài đặt. Bản này cần một mạng internet.
 • LiveGNOME ISO và LiveKDE ISO là bản mà bạn có thể sử dụng thử CentOS thông qua DVD hoặc USB mà không cần cài đặt. Tuy nhiên, bạn không thể trải nghiệm đầy đủ CentOS như không thể thay đổi tập tin file trên ổ cứng.
 • LiveCD là bản giống như LiveGNOME ISO nhưng không có các gói ứng dụng như LibreOffice. Bản này đủ nhẹ để bạn có thể burn ra CD.
 • Minimal ISO là bản chỉ có những gói ứng dụng cần thiết tối thiểu để có một hệ thống CentOS. Nếu bạn cần cài thêm ứng dụng thì phải sử dụng lệnh để cài thủ công. Bản này phù hợp để dùng làm server.

Sau khi lựa chọn và download file ISO CentOS phù hợp thì bạn có thể burn nó ra CD, DVD hay cài CentOS từ USB. Ở đây mình sẽ cài đặt CentOS trên VirtualBox sử dụng bản Minimal ISO.

Cài đặt CentOS trên VirtualBox

Nếu bạn muốn sử dụng môi trường Desktop hoặc không biết cài các gói ứng dụng thì có thể dùng bản DVD ISO. Bây giờ mình sẽ cài bản Minimal ISO sau đó cài GNOME để sử dụng CentOS như một desktop.

Tất nhiên là bạn phải cài đặt VirtualBox trên máy tính trước sau đó mới có thể cài đặt CentOS trên VirtualBox được.

Thiết lập RAM và dung lượng ổ cứng cho máy ảo CentOS trên VirtualBox

Điều đầu tiên khi tạo ra một máy ảo VirtualBox là bạn phải thiết lập RAM và dung lượng ổ cứng mà máy ảo đó sẽ dùng. Tất nhiên là các máy ảo cũng giống như một máy tính thông thường ở chỗ nó cần RAM và dung lượng ổ cứng.

Để cài đặt CentOS 7 trên VirtualBox, bạn chọn Type là Linux và Version là Red Hat nhé. Nếu bạn muốn sử dụng CentOS 64 bit trên VirtualBox thì bạn phải bật Intel VT-x hoặc AMD-V trên BIOS nhé. Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ thì có thể sử dụng bản 32 bit.

Thêm máy ảo mới vào VirtualBox
Mở VirtualBox, nhấn vào New để tạo mới một máy ảo CentOS.
Thiết lập RAM cho máy ảo
Chia sẽ RAM cho máy ảo tùy theo RAM trên máy tính của bạn. Bạn có thể thêm ram cho máy ảo sau này.
Thiết lập dung lượng ổ đĩa cho máy ảo
Bây giờ bạn cần tạo một ổ đĩa ảo để sử dụng cho máy ảo trong VirtualBox.
Dung lượng ổ cứng được chia sẽ cho máy ảo
Đây là dung lượng của máy ảo sẽ được sử dụng. Thiết lập theo nhu cầu mà bạn sẽ sử dụng máy ảo trên VirtualBox. Bạn có thể thêm dung lượng ổ cứng hdd sau nếu như không đủ.

Nếu bạn chia sẽ RAM và dung lượng ổ cứng không đủ cho các máy ảo, bạn sẽ không thể sử dụng chúng theo cách bạn muốn. Nhưng nếu bạn cung cấp RAM và dung lượng ổ cứng dư thừa cho chúng thì máy tính của bạn sẽ bị lãng phí tài nguyên RAM vô ích. Tùy theo công việc mà bạn sẽ sử dụng trên máy ảo, hãy thiết lập RAM và dung lượng ổ cứng phù hợp.

Bạn có thể thêm ổ cứng và RAM cho VirtualBox về sau nếu trong quá trình sử dụng bị thiếu. Nên bạn thiết lập nó vừa phải thôi để khỏi lãng phí cho máy tính.

Cấu hình file ISO cho máy ảo trong VirtualBox

Cũng giống như một máy tính, VirtualBox cũng cần một file ISO để boot vào máy ảo. Giống như bạn burn file ISO để cài Windows, Ubuntu từ USB hay DVD vậy.

Nếu như bạn không thiết lập để chỉ định một file ISO cho máy ảo trên VirtualBox thì nó không thể boot vì nó chẳng biết boot cái gì và boot vào đâu. VirtualBox sẽ báo lỗi nếu như bạn không thiết lập ISO cho nó boot:

Fatal: No bootable medium found! System halted.

Để thiết lập file ISO cho máy ảo, chọn tên máy ảo mà bạn vừa tạo ở trên là CentOS 7 và nhấn vào Settings. Đi đến phần Storage và làm theo như hình bên dưới nhé.

Thêm file ISO để boot vào máy ảo VirtualBox
Nhấn Choose disk và chọn file ISO mà bạn đã download về máy.
Controller ISO VirtualBox
Sau khi chọn file ISO thì bạn có thể boot vào máy ảo bằng file ISO đó. Nhấn OK để lưu lại. Bạn remove cái Empty bằng cách nhấp chuột phải và chọn Remove Attachment.

Vậy là bây giờ bạn có thể boot vào VirtualBox để cài đặt máy ảo CentOS. Trong Settings, bạn cũng có thể thiết lập nhiều tính năng khác như card mạng, âm thanh, shared folder…

Cài đặt CentOS

Bây giờ bạn có thể boot CentOS trên VirtualBox với file ISO mà bạn thiết lập. Quay về VirtualBox, chọn tên máy ảo CentOS 7 và nhấn Start.

 1. Sau khi boot máy ảo, bạn sẽ nhìn thấy menu Install CentOS 7, enter và chờ hệ thống nó load để vào cài đặt.
CentOS boot menu trong VirtualBox
Chọn Install CentOS 7 và enter để vào cài đặt.
 • Ở màn hình “Welcome to CentOS 7“. Nó sẽ hỏi bạn “What language would you like to use during the installation process?” là muốn sử dụng ngôn ngữ nào để sử dụng trong quá trình cài đặt CentOS 7. Mình để theo mặc định là English. Nhấn Continue để tiếp tục.
 • Trong màn hình INSTALLATION SUMMARY, bạn sẽ nhìn thấy các thiết lập để cài đặt CentOS 7 như múi giờ, ngôn ngữ, bàn phím, kết nối mạng và phân vùng ổ đĩa.
 • INSTALLATION SUMMARY Centos trên VirtualBox
  Bạn thiết lập cài đặt cho CentOS như hình trên. Hoặc cài đặt theo cách của bạn.

  Trong phần INSTALLATION DESTINATION, nếu bạn không biết phân vùng thì chọn “Automatically configure partitioning” nhé.

  Phân vùng ổ cứng cài đặt CentOS
  Chọn Automatically configure partitioning để chương trình tự động phân vùng ổ cứng.

  Trong phần Network & Host name, bạn có thể bật internet trong quá trình cài đặt nếu muốn.

  Cấu hình mạng cho CentOS
  Nhấn Configure để cấu hình mạng cho CentOS như thay đổi DNS, cấu hình DHCP…

  Nhấn “Begin installation” cài đặt CentOS trên VirtualBox.

 • Bây giờ CentOS sẽ được cài đặt trong cửa số CONFIGURATION, ở đây bạn sẽ nhìn thấy 2 mục là ROOT PASSWORDUSER CREATION. Bạn cần phải thiết lập mật khẩu cho ROOT và tạo một user khác để sử dụng CentOS.
 • Root password và tạo user CentOS
  Để kết thúc quá trình cài đặt, bạn cần phải nhập mật khẩu cho root và tạo thêm 1 user cho CentOS.

  Nhấn vào ROOT PASSWORD để tạo mật khẩu ROOT trên CentOS.

  Tạo mật khẩu root CentOS
  Nhập mật khẩu 2 lần cho root và nhấn nút Done.

  Trong mục USER CREATION, bạn hãy tạo một user mới để sử dụng CentOS. Vì lý do bảo mật, bạn không nên sử dụng root mà hãy sử dụng user này nhé.

  Tạo user trong CentOS
  Vì lý do bảo mật, bạn nên tạo một user khác để sử dụng CentOS thay vì dùng root.

  Vậy là xong. Bây giờ nhấn nút “Finish configuration” để kết thúc quá trình cài đặt.

 • Sau khi CentOS cấu hình lại việc cài đặt, nó sẽ thông báo cài đặt thành công và yêu cầu khởi động lại. Nhấn “Reboot” là ok.
 • Hoàn thành việc cài đặt CentOS
  Nhấn Reboot để khởi động lại và sử dụng CentOS trên VirtualBox.

  Cập nhật CentOS

  Để sử dụng chuột trong VirtualBox, nhấn vào màn hình và Capture. Để thoát chuột ra khỏi CentOS, nhấn phím Ctrl bên phải bàn phím.

  Khởi động CentOS trên VirtualBox, login vào root và sử dụng lệnh sau để cập nhật các gói phần mềm cho CentOS:

  # yum update
  Login root CentOS
  Bạn phải login vào root để cài đặt hoặc cập nhật phần mềm.

  Nếu bạn đã đăng nhập vào CentOS bằng một user khác root. Bạn có thể chuyển sang root với lệnh sau và nhập mật khẩu root:

  # su

  Cài đặt GNOME cho CentOS

  Để sử dụng một môi trường Desktop trên CentOS, bạn cần phải cài đặt GNOME hoặc KDE. Bạn cần cài đặt một môi trường Desktop nếu bạn cài đặt CentOS từ một bản minimal iso và bạn muốn sử dụng các ứng dụng như duyệt web, soạn thảo văn bản…

  Ở đây mình sẽ cài đặt GNOME cho CentOS:

  # sudo yum groups install "GNOME Desktop"

  Hệ thống sẽ download khoảng 670MB và cài đặt thêm 2.1Gb dung lượng vào ổ cứng. Bạn hãy chờ cho tới khi việc download và cái đặt hoàn tất nhé.

  Sau khi cài đặt GNOME xong thì bạn có thể sử dụng môi trường Desktop, sử dụng lệnh sau:

  # sudo systemctl start graphical.target

  Để thiết lập CentOS sẽ khởi động vào GNOME mặc định thì bạn sử dụng lệnh sau:

  # sudo systemctl set-default graphical.target

  Sau khi chuyển sang môi trường Desktop, bạn cần chọn ngôn ngữ, bàn phím và sau đó nhấn “Start using CentOS Linux” để sử dụng thôi.

  Cài đặt GNOME cho CentOS
  Sau khi cài đặt GNOME cho CentOS thì bạn đã có thể sử dụng các ứng dụng như lướt web, soạn thảo văn bản…

  Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt CentOS 7 trên VirtualBox. Bây giờ bạn có thể tha hồ để trải nghiệm môi trường CentOS với GNOME desktop.

  Tham gia cuộc thảo luận

  1 Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *