Trang chủ » Phần mềm » Cài đặt AIO Boot trên nhiều phân vùng FAT32 và NTFS

Cài đặt AIO Boot trên nhiều phân vùng FAT32 và NTFS

AIO Boot hiện đã hỗ trợ cài đặt trên nhiều phân vùng FAT32 và NTFS. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu về cách làm điều đó tự động hoặc thủ công.

 1. Giới thiệu
 2. Cài đặt AIO Boot
 3. Ẩn và hiện các phân vùng
 4. Phân vùng gốc

Giới thiệu

AIO Boot ở các phiên bản trước đây, tôi đã giới thiệu về cách sử dụng phân vùng FAT32 và NTFS. Phân vùng FAT32 chỉ có nhiệm vụ là hỗ trợ khởi động ở chế độ UEFI và hỗ trợ Clover. Kể từ phiên bản AIO Boot 0.9.4.3, công cụ này đã hỗ trợ cài đặt đầy đủ trên nhiều phân vùng.

Có gì mới?

 1. Phân vùng FAT32 bây giờ không chỉ có hỗ trợ chế độ UEFI và hỗ trợ Clover mà nó còn hỗ trợ đầy đủ như một phân vùng NTFS. Có nghĩa là bạn có thể tích hợp các gói trên cả hai hoặc nhiều phân vùng.
 2. Mỗi phân vùng sẽ có một menu riêng chứa các gói mà bạn đã tích hợp trên phân vùng đó.
 3. Bạn có thể chuyển qua lại giữa các menu của các phân vùng mà bạn đã cài đặt AIO Boot. Từ menu Grub2, chỉ cần bấm phím F8 và chọn đến một phân vùng khác. Sau đó bạn sẽ nhìn thấy các menu của các gói mà bạn đã tích hợp trên phân vùng đó.

Tại sao nên sử dụng nhiều phân vùng?

Có nhiều lý do mà chúng ta nên sử dụng nhiều phân vùng. Ở đây chỉ nói đến FAT32 và NTFS, tôi chưa thử nghiệm với exFAT.

 1. Phân vùng FAT32 luôn là cần thiết nếu bạn muốn hỗ trợ chế độ UEFI và hỗ trợ Clover ở chế độ Legacy. Cả Windows và Linux đều sử dụng phân vùng FAT32 để khởi động ở chế độ UEFI.
 2. Ubuntu hiện tại không hỗ trợ chế độ lưu trú trên phân vùng NTFS. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng tính năng này, hãy dùng FAT32.
 3. Nhiều gói Linux như Bitdefender, Fedora, Gentoo không hỗ trợ đặt trên NTFS. Vì vậy nếu bạn muốn tích hợp chúng, bạn nên dùng FAT32.
 4. Bạn chỉ có thể lưu trữ một tệp tin có kích thước 4GB hoặc nhỏ hơn trên một phân vùng FAT32. Đối với các tệp tin tới hơn 4GB, bạn cần sử dụng NTFS hoặc exFAT. Trong trường hợp, nếu bạn muốn sử dụng chế độ lưu trú lớn hơn 4GB cho Android-x86, Remix OS và Phoenix OS, bạn cần sử dụng NTFS hoặc exFAT. Các tệp tin sao lưu phân vùng như GHOST, Acronis, VHD và WIM cũng đều có kích thước rất lớn.

Có nhiều lý do mà bạn có thể sẽ thích NTFS hoặc FAT32, riêng tôi thì tôi sẽ dùng cả hai nếu cần thiết.

Cài đặt AIO Boot

Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn tạo nhiều phân vùng. Miễn sao là bạn tạo được nhiều phân vùng và trích xuất AIO Boot lên tất cả các phân vùng đó. Ở đây tôi sẽ giới thiệu về cách làm tự động trên USB và cách làm thủ công trên ổ cứng.

Tự động

AIO Boot Extractor sẽ giúp bạn thực hiện công việc này hoàn toàn tự động. Nó hỗ trợ tùy chọn FAT32 & NTFS giúp bạn tạo ra hai phân vùng cho USB.

 1. Cắm USB vào máy tính và chạy AIO_Boot_Extractor.exe.
 2. Nhấp chuột vào nút Tự động phân vùng.
  AIO Boot Extractor
 3. Tiếp theo, chọn thiết bị đĩa trong mục thứ nhất. Chọn tùy chọn FAT32 & NTFS, đặt kích thước cho phân vùng FAT32 và nhấn OK. Ở đây tôi sẽ đặt 5GB cho phân vùng FAT32, dung lượng còn lại sẽ được sử dụng để tạo phân vùng NTFS.
  Chia USB thành nhiều phân vùng
 4. Công cụ sẽ bắt đầu quá trình tạo ra hai phân vùng và trích xuất AIO Boot vào cả hai phân vùng đó.

Để đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dùng, hiện tại AIO Boot Extractor chỉ hỗ trợ USB và SDcard. Nếu bạn muốn tạo nhiều phân vùng cho ổ cứng, hãy tham khảo cách làm thủ công.

Thủ công

Để tạo thêm phân vùng cho ổ cứng, bạn chỉ cần sử dụng Disk Management. Nếu bạn muốn cài đặt AIO Boot trên một ổ đĩa hiện có, hãy bỏ qua bước tạo phân vùng.

Dưới đây là cách lấy dung lượng ở một phân vùng hiện có để tạo phân vùng mới.

 1. Mở Disk Management. Bạn có thể tìm diskmgmt.msc hoặc nhấp chuột phải vào My Computer (This PC) để mở Disk Management.
 2. Trong danh sách ổ đĩa, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn lấy bớt dung lượng và chọn Shrink Volume.

  phân vùng ổ cứng bằng Disk Management

  Disk Management là một công cụ phân vùng cho ổ cứng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

 3. Trong ô Enter the amount of space to shrink in MB, nhập dung lượng mà bạn cần lấy. Ở đây tôi sẽ lấy bớt ra 20000 MB (19,53 GB).
  Shrink Volume
 4. Bạn sẽ nhìn thấy số dung lượng trống tương ứng nằm ngay ở sau ổ đĩa mà bạn đã lấy. Số lượng được đánh dấu là Unallocated (19,53 GB) sẽ được sử dụng để tạo phân vùng mới. Bây giờ bạn có thể tạo phân vùng mới bằng cách nhấp chuột phải vào phần Unallocated và chọn New Simple Volume. Nếu ổ cứng bạn đang trống và muốn tạo phân vùng mới, hãy bắt đầu từ đây.
  tạo phân vùng ổ cứng
 5. Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như trong hình dưới.
  tạo phân vùng mới cho ổ cứng
 6. Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy phân vùng mới đã được tạo và được chỉ định một ký tự ổ đĩa (ở đây là H:).
 7. Lặp lại các bước trên để tạo ra thêm các phân vùng như bạn muốn.
 8. Nếu bạn muốn xóa các phân vùng và gộp chúng vào lại phân vùng trước. Nhấp chuột phải và chọn Delete Volume. Sau khi đã có dung lượng Unallocated, nhấp chuột phải vào phân vùng trước đó và chọn Extent Volume.

Sau khi đã có các phân vùng mới như ý, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau để cài đặt AIO Boot.

 1. Mở AIO_Boot_Extractor.exe và nhấn nút Lấy tệp 7-Zip để lấy tệp AIOBoot.7z.
 2. Trích xuất tất cả các tệp tin có trong AIOBoot.7z vào phân vùng mà bạn muốn cài đặt. Bạn có thể sử dụng 7-Zip hoặc WinRar để giải nén, mật khẩu là aioboot.
  Cài đặt AIO Boot
 3. Chạy AIOCreator.exe, vào mục Bootloaders để cài đặt Grub2, Clover và Syslinux.
 4. Lặp lại các bước trên cho nhiều phân vùng khác nếu có.

Như vậy là chỉ qua vài bước đơn giản, bạn đã có thể cài đặt AIO Boot cho nhiều phân vùng mà bạn muốn. Bây giờ bạn chỉ cần chạy AIOCreator.exe và tích hợp các gói trên các phân vùng phù hợp cho bạn.

Ẩn và hiện các phân vùng

Windows ở các phiên bản cũ hơn 1703 chỉ hiện một phân vùng đầu tiên của các thiết bị tháo rời như USB hay SDcard. Kể từ Windows 10 v1703, bạn có thể truy cập vào tất cả các phân vùng hiện có trên USB.

Nếu phiên bản của Windows mà bạn đang dùng không hiện các phân vùng ẩn, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như BOOTICE. Bạn chỉ có thể truy cập một phân vùng trong một lúc. Phân vùng hiện tại sẽ bị ẩn để phân vùng ẩn có thể được hiện.

Để hiện một phân vùng nào đó mà bạn muốn, bạn có thể sử dụng BOOTICE được kèm theo trong AIO Boot.

 1. Chạy AIOCreator.exe, vào mục Công cụ và chọn Quản lý phân vùng.
  hiện phân vùng ẩn
 2. Chọn một phân vùng đang ẩn trong danh sách và nhấn nút Set Accessible.

  sử dụng BootICE để hiện phân vùng ẩn

  BOOTICE là một công cụ tuyệt vời đề quản lý phân vùng cho ổ cứng và USB. Bạn cũng có thể định dạng lại các phân vùng nếu muốn.

 3. Sau khi có thể truy cập vào phân vùng mà bạn muốn, bạn có thể chạy AIOCreator.exe để tích hợp các gói tùy thích.

Lưu ý:

 • Sau khi đã thực hiện xong công việc ở phân vùng đó, bạn có thể ẩn nó và hiện các phân vùng khác.
 • AIO Boot sẽ sử dụng phân vùng đầu tiên mỗi khi khởi động. Các phân vùng quan trọng hơn thì bạn nên đặt nó ở đầu tiên.
 • Các gói Windows Setup không hoạt động trên phân vùng ẩn. Bạn cần phải hiện lên phân vùng chứa các gói này.
 • Nếu dung lượng trống của phân vùng nào đó không còn đủ để sử dụng. Bạn có thể thay đổi kích thước của các phân vùng bằng các công cụ chuyên dụng như Minitool Partition Wizard, Aomei Partition Assistant hoặc GParted.

Phân vùng gốc

Phân vùng gốc là phân vùng chứa các menu và các gói đã tích hợp mà bạn đang nhìn thấy. Nếu bạn tích hợp các gói trên một phân vùng khác, bạn cần phải thay đổi phân vùng gốc để truy cập vào các menu ở phân vùng đó.

 1. Để thay đổi phân vùng gốc từ menu chính của Grub2, bấm phím F8.
  Menu Grub2 của AIO Boot
 2. Bạn sẽ thấy một danh sách các phân vùng mà bạn đã cài đặt AIO Boot, chọn và bấm Enter để sử dụng phân vùng đó làm phân vùng gốc.

  danh sách các phân vùng đã được cài AIO Boot

  Đây là danh sách các phân vùng đã được cài đặt AIO Boot. Phân vùng gốc hiện tại sẽ không được liệt kê trong danh sách.

 3. Bây giờ bạn sẽ được truy cập vào menu và các gói tương ứng ở phân vùng gốc đã chọn.

Chúc bạn thành công. Hãy để lại một bình luận ở dưới hoặc liên hệ với tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Thích hoặc chia sẽ bài này