Bạn có thể boot USB trên máy ảo VirtualBox để thử nghiệm thay vì phải bật tắt máy tính liên tục. Boot USB trong VirtualBox được hỗ trợ cả UEFI và Legacy.

Việc sử dụng USB boot để cứu hộ cho máy tính có nhiều ưu thế hơn so với việc sử dụng CD/DVD. Bạn có thể sử dụng USB để boot, lưu trữ các file ghost, các bộ cài ISO, cập nhật lên các phiên bản boot mới nhất. Chiếc USB cũng nhỏ gọn, nhẹ nhàng hơn một cái đĩa CD/DVD rất nhiều.

Dù bạn là một kỹ thuật viên máy tính hoặc là một người mới tìm hiểu về cách tạo boot USB thì việc thử nghiệm boot của USB trước khi sử dụng là điều cần thiết. Thay vì bạn phải bật tắt máy tính trong mỗi lần thử nghiệm USB boot thì bây giờ bạn có thể boot USB trên máy ảo VirtualBox.

boot USB trên máy ảo VirtualBox

Ưu điểm khi boot USB trong VirtualBox:

  1. Tránh được việc khởi động máy tính liên tục. Điều này giúp bạn giảm thiểu sự ảnh hưởng đến phần cứng máy tính.
  2. VirtualBox hỗ trợ boot UEFI và Legacy. Ngay cả khi bạn sử dụng một máy tính sử dụng không hỗ trợ UEFI trong BIOS thì bạn vẫn có thể boot UEFI thông qua VirtualBox.
  3. Tiết kiệm thời gian bật tắt máy tính. Dữ liệu trong USB có thể được cập nhật trong khi sử dụng để boot trong VirtualBox. Điều này giúp bạn cập nhật dữ liệu, cập nhật và fix lỗi boot cho USB nếu như USB của bạn boot không chính xác.

Boot USB trong VirtualBox

Cũng giống như một máy tính bình thường, nhấn phím F12 để vào menu boot trong VirtualBox. Ở đây bạn có thể lựa chọn boot từ ổ cứng (Hard Disk), CD-ROM, Lan và Floppy. Tại sao không có boot USB? VirtualBox hiện tại không hỗ trợ boot USB trong menu boot như một máy tính thông thường.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể boot USB trên máy ảo bằng cách sử dụng USB như ổ cứng của VirtualBox. Bạn có thể chia USB thành nhiều ổ, nhiều partition tùy ý.

Đầu tiên, bạn cần phải nhận dạng được USB mà bạn đang được sử dụng là ổ đĩa số bao nhiêu. Vào Run, nhập “diskmgmt.msc” để mở Disk Management. Hoặc nhấp chuột phải vào My Computer (This PC đối với Windows 8.1/10), chọn Manage, bạn sẽ nhìn thấy Disk Management.

Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy danh sách ổ đĩa trên máy tính. Các ổ đĩa này được đánh số Disk 0, Disk 1, Disk 2… Bạn cần phải xem số của ổ đĩa USB mà bạn muốn sử dụng.

Disk Management USB
USB mình đang sử dụng là Disk 1.

Tiếp theo, bạn cần phải tạo ra một file đĩa ảo (VMDK) và trỏ nó tới ổ đĩa USB. Bạn sẽ sử dụng file đĩa ảo này như một ổ cứng trong VirtualBox.

Mở Command Prompt hoặc tìm kiếm cmd ở nút Start, sau đó nhấp chuột phải và chọn Run as administrator. Di chuyển đến thư mục cài đặt của VirtualBox, mặc định là C:\Program Files\Oracle\VirtualBox. Mục đích của việc di chuyển đến thư mục này là để sử dụng lệnh VBoxManage. Bạn có thể không cần di chuyển mà vẫn sử dụng được lệnh đó bằng cách nhập đường dẫn đầy đủ cho VBoxManage.

Nếu bạn không di chuyển đến thư mục cài đặt, bạn sẽ gặp lỗi như sau:

‘VBoxManage’ is not recognized as an internal or external command,
operable program or batch file.

Sử dụng lệnh sau để di chuyển đến thư mục cài đặt VirtualBox, thư mục này chứa file VBoxManage:

cd %programfiles%\Oracle\VirtualBox

Tiếp theo, bạn cần sử dụng lệnh sau để tạo file đĩa ảo:

Đối với VirtualBox 7 hoặc mới hơn:

VBoxManage createmedium disk --filename C:\usb.vmdk --format=VMDK --variant RawDisk --property RawDrive=.\PhysicalDrive1

Đối với các phiên bản cũ hơn:

VBoxManage internalcommands createrawvmdk -filename C:\usb.vmdk -rawdisk \\.\PhysicalDrive1

Bạn phải thay đổi số của ổ đĩa mà bạn đã kiểm tra trước đó. USB của mình là Disk 1 thì mình để PhysicalDrive1, nếu Disk 2 thì bạn để PhysicalDrive2 nhé. Bạn cũng có thể thay đổi tên và đường dẫn của file đĩa ảo theo ý bạn. Ở đây mình tạo file C:\usb.vmdk. Nếu bạn chọn tên file có dấu cách thì nhớ đặt nó trong dấu “” nhé, ví dụ “C:\usb 2.vmdk“.

Cách tạo ổ đĩa ảo Virtual Drive

Nếu bạn thấy thông báo như sau là bạn đã thành công:

RAW host disk access VMDK file C:\usb.vmdk created successfully.

Tạo máy ảo VirtualBox

Sau khi đã tạo file ổ đĩa ảo cho USB, bạn cần phải tạo máy ảo VirtualBox và sử dụng file vừa tạo làm ổ cứng. Mở VirtualBox với quyền Admin bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng VirtualBox và chọn Run as administrator. Vì VirtualBox sử dụng USB làm ổ cứng nên cần quyền admin nhé.

Ở cửa sổ Oracle VM Virtualbox, nhấn New để tạo máy ảo mới.

Tạo máy ảo VirtualBox
Mục đích là boot USB nên mình sẽ chọn Type là Windows. Các bạn có thể chọn gì cũng được.

Nếu như USB của bạn dùng để boot vào hệ điều hành nào thì nên chọn máy ảo phù hợp nhé. Boot Ubuntu thì chọn loại máy ảo Ubuntu, Windows thì chọn Windows nhé. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước tiếp theo là thiết lập RAM mà máy ảo sẽ sử dụng.

Thiết lập RAM cho máy ảo VirtualBox
Chia sẽ RAM vừa đủ dùng thôi nhé. Nếu thiếu có thể thêm RAM sau.

Nhấn Next để tiếp tục.

Tiếp theo là thêm ổ cứng cho máy ảo VirtualBox. Ở đây bạn cần phải chọn file ổ đĩa ảo vừa tạo ở trên để làm ổ cứng cho VirtualBox. Trong cửa sổ Hard Disk, chọn Use an existing virtual hard disk file và nhấp vào biểu tượng ở bên phải để chọn file ổ đĩa ảo (C:\usb.vmdk) vừa tạo ở trên.

Thêm ổ cứng cho máy ảo VirtualBox
Chọn file ổ đĩa ảo VirtualBox
Bạn cần chọn đến file C:\usb.vmdk vừa tạo ở trên.

Nhấn Create để tạo máy ảo.

Bạn sẽ nhìn thấy máy ảo mà mình vừa tạo ở cửa sổ Oracle VM Virtualbox, chọn máy ảo này và nhấn nút Start để bắt đầu boot USB trong VirtualBox.

Nếu bạn muốn boot UEFI trong VirtualBox thì vào Setting > System và bật Enable EFI (special OSes only).  Sau đó nhấn Ok để lưu lại và khởi động máy ảo để test nhé.

Boot UEFI trong VirtualBox

Như vậy là bạn đã có thể boot USB trên máy ảo VirtualBox mà không cần khởi động máy tính liên tục. Lưu ý: mỗi lần bạn muốn boot USB trong VirtualBox thì phải chạy VirtualBox dưới quyền Admin và nhớ cắm USB vào nhé.

Tham gia cuộc thảo luận

3 Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *